Thể Thao Cười

Vi Tiểu Bảo có trình độ võ công thế nào?

BLV VĂN TÍ 04/04/2021 05:29

Trong số các nhân vật chính của Kim Dung, Vi Tiểu Bảo có lẽ là nhân vật có võ công kém nhất. Nhưng tay này lại là người… nhiều mưu mẹo và số đỏ nhất.

Vi Tiểu Bảo là nam chính trong Lộc đỉnh ký, cuốn tiểu thuyết võ hiệp cuối cùng của cố nhà văn Kim Dung. Vi Tiểu Bảo cũng là nhân vật được nhiều người ưa thích.

Nhân vật Vi Tiểu Bảo do Trương Vệ Kiện đóng.

Vì sao Vi Tiểu Bảo lại được nhiều người ưa thích? Chắc chắn là không phải vì võ công của anh này rồi. Luận trình độ, họ Vi chỉ đáng xách dép Dương Quá, Trương Vô Kỵ hay Quách Tĩnh,…

Nhưng chính sự láu cá của Tiểu Bảo, giữa một không gian hài hước của Lộc đỉnh ký giúp cuốn tiểu thuyết này được người ta ưa thích.

Đầu tiên, phải nói về tố chất của một cao thủ võ lâm. Điểm này Vi Tiểu Bảo chẳng có một chút phong thái nào. Hắn xuất thân là tên lưu manh chợ búa, tính cách phức tạp đa dạng. Đã thế, lại sinh ra và lớn lên nơi lầu xanh, nên được rèn kỹ năng nịnh hót và đủ mọi trò lừa lọc.

Làm gì có ai sở hữu tư chất võ học như hắn. Thà khù khờ như Quách Tĩnh nhưng có sức khỏe, hoặc thông minh và lém lỉnh nhưng cũng trượng nghĩa như Dương Quá, Trương Vô Kỵ.

Tuy nhiên, cách xây dựng nhân vật Vi Tiểu Bảo của Kim Dung cũng giống với các anh hùng trước đó.

Vi Tiểu Bảo số hên nên được truyền thụ nhiều môn võ công lợi hại như Long trảo thủ, Ban nhược chưởng, Đại từ đại bi Thiên diệu thủ, Thần hành bách biến, Anh Hùng Tam Chiêu. 

Tất nhiên, với tư chất võ học xoàng xĩnh của mình, họ Vi đều chẳng luyện món võ công nào cho ra hồn.

Vi Tiểu Bảo của Huỳnh Hiểu Minh giỏi nhất là công phu... né.

Mà sư phụ của Vi Tiểu Bảo đâu phải dạng xoàng. Trần Cận Nam là sư phụ đầu tiên của Vi Tiểu Bảo. Trần Cận Nam dạy họ Vi độc môn võ công Long trảo thủ (có bản dịch là Cầm nã thủ).

Trần Cận Nam là trùm Thiên Đại Hội, vốn là một thuộc tướng của Trịnh Thành Công. Độ bá đạo của Thiên Địa Hội và Trần Cận Nam thì không phải bàn. Thế nhưng, xui cho ông lại nhận trúng tay đệ tử không thích luyện võ Vi Tiểu Bảo.

Xuyên suốt bộ Lộc Đỉnh Ký, Kim Dung gần như không khắc họa rõ ràng trình độ võ công của Vi Tiểu Bảo. Về thực chiến, hắn giỏi mấy trò bẻ ngón tay, lôi bím tóc, móc mắt, cắn tai; thậm chí sẵn sàng chộp ngọc nhũ, bóp chỗ hiểm đối phương để tấn công.

Vi Tiểu Bảo do diễn viên Trương Nhất Sơn đóng thậm chí còn thể hiện kỹ năng bắn súng.

Vũ khí tùy thân của Vi Tiểu Bảo chỉ mỗi mũi trủy thủ giấu trong ống giày. Trong phiên bản Lộc Đỉnh Ký 2020 gây thất vọng về kịch bản lẫn diễn xuất, Vi Tiểu Bảo do diễn viên Trương Nhất Sơn đóng thậm chí còn thể hiện kỹ năng bắn súng. 

Thế nhưng ngọn trủy thủ ngàn năm hay súng vẫn chưa thực sự đáng sợ bằng miệng lưỡi của hắn. Nhờ tài ăn nói và cái đầu đầy sỏi, Vi Tiểu Bảo được xem là gián điệp đại tài. Tài năng võ công thì có hạn, nhưng thủ đoạn của hắn thì có thừa. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất