Thể Thao Cười

Tại sao Perez được bầu làm 'minh chủ' của European Super League?

NGỌA LONG 20/04/2021 09:56

Trong một nỗ lực nhằm chống các sếp UEFA, “hội nhà giàu” đã thành lập ra một cái gọi là European Super League.

Và để cho tiếng nói thêm phần trọng lượng, hội nhà giàu đã thống nhất bầu ngài Florentino Perez làm “minh chủ võ lâm”. 

Câu hỏi đặt ra là tại sao là Perez mà không phải là những ông bầu có tiếng tăm khác như Joel Glazer (Manchester United) hay Tom Werner (Liverpool)? Rất đơn giản bởi xét về chuyện “đếm cúp”, ở châu Âu trong một thập kỷ qua, không ai đủ sức “ngồi chung mâm” với Real Madrid của Perez.

Chủ tịch Real, Perez là 'chủ xị' cho vụ lập ra European Super League. Ảnh: Zezo Cartoons.

Và như người ta bảo “có tiếng thì có miếng”, chỉ cần Perez “alo” thì ngay lập tức Super League nhận được một nguồn tài trợ khổng lồ tầm 5 tỉ đô la từ ngân hàng J.P Morgan của Mỹ. Như vậy, tính sơ sơ, chỉ cần gật đầu tham gia, các CLB sẽ đút túi khoảng 250 triệu đô la, chưa kể đến những nguồn thu nhập khác như tiền quảng cáo, bản quyền truyền hình…   

Thứ hai, Perez được bầu làm “minh chủ” để tránh điều tiếng cho những “phó tướng” đứng sau. Ai cũng biết, Chủ tịch của Arsenal, Manchester United, Liverpool đều là những người Mỹ. Và Super League cũng sẽ được vận hành theo cách chơi của những người ở phía bên kia Đại Tây Dương.

Theo đó, 20 đội (số đội dự kiến của giải) sẽ chia làm hai bảng, đá vòng tròn hai lượt, rồi bốc ra bốn đội đứng đầu mỗi bảng đi tiếp vào tứ kết. Mặt khác, 12 đội sáng lập ra Super League sẽ không bao giờ phải xuống hạng. Rõ ràng, đây là cách thức mô phỏng lại giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS) hay giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA).

Nếu ngay ban đầu, một ông chủ người Mỹ đứng ra làm Chủ tịch, có lẽ “hội nhà giàu” này e ngại sẽ gặp khó trong công tác “vận động hành lang”. Gì chứ báo chí châu Âu sẽ xúm lại “đập tan nát” mấy tay này ngay. Còn nếu tôn lão đại Perez lên làm “minh chủ” thì chả ai dám lời ra tiếng vào, mặc dù cách thức vận hành bộ máy hoàn toàn là bản “copy” của MLS hay NBA.  

Ngay trong lúc này, một người hâm mộ (NHM) đã than thở trên mạng xã hội rằng: “Các ông khôn vừa vừa thôi. Gom hết mấy đội lớn về một chỗ thì mấy đội nhỏ nhỏ như Ajax, Olympiakos, Celtic đi đâu chơi?”

Một người NHM khác đồng tình: “Đúng đó! Lâu lâu thấy mấy ông của Nga, rồi đảo Síp ngán giò cũng vui. Giờ mấy ông lớn rủ nhau đi hết thì Champions League đá ai coi?”

Nhưng Perez đâu có quan tâm nhiều đến vậy. Ông bảo: “Mấy ông nghĩ Champions League mà như phổ cập giáo dục thì tui không chơi. Ai đá ở đâu thì kệ chớ. Quan trọng là tui tạo ra sân chơi, tạo ra tiền bạc cho các CLB. Còn mấy anh Síp mà muốn đá với chúng tôi thì… không có cửa! Nói thế cho nó vuông!”

Trong một diễn biến khác, chỉ tính riêng mùa bóng năm trước, 12 ông lớn đã lỗ sấp mặt. Nghe đâu tổng nợ của họ đã lên tới 7,4 tỉ bảng. Sắp tới, nếu mà còn bị UEFA “cắt phế” vụ bản quyền truyền hình nữa thì “nghe mùi” toang nặng. Thôi Perez và “đồng bọn” tẩu trước để tìm đường sống cho mình vậy! Mùa dịch, nhà giàu cũng khóc chứ đâu có đùa được. 

European Super League (ESL)

European Super League là giải đấu gì?

Giải đấu European Super League bao gồm các câu lạc bộ bóng đá từ khắp châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990. Nó đã được đề xuất cho mùa giải 2021–2022. Hiện tại có 12 câu lạc bộ hàngđầu Châu Âuđồngý tham gia giải đấu này.

Danh sách 12 câu lạc bộ sáng lập European Super League

Danh sách 12 "CLB sáng lập" European Super League bao gồm đầy đủ Big Six của Premier League (Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham), 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia (AC Milan, Inter Milan và Juventus) cùng 3 gương mặt lớn nhất Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid).

Tuy nhiên, 2 đội bóng lớn nhất nước Đức là Bayern Munich và Borussia Dortmund cùng PSG của Pháp được cho không (hoặc chưa) chấp nhận tham dự giải đấu mới này. Theo mong muốn của những người khởi xướng European Super League thì nhóm "CLB sáng lập" cần bao gồm 15 đội và tất nhiên 3 suất còn lại được ưu tiên cho Bayern, Dortmund và PSG bởi danh tiếng và tiềm lực tương xứng của 3 đội này.

Ai là người đứng đầu European Super League?

Florentino Perez, vị doanh nhân vừa một lần nữa tái đắc cử chức chủ tịch Real Madrid đã được lựa chọn làm chủ tịch của tổ chức European Super League, cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp phát triển bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất trên thế giới có hơn 4 tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi với tư cách các câu lạc bộ lớn là đáp ứng mong muốn của họ".

Joel Glazer, đồng chủ tịch của Manchester United có lượng fan số 1 hành tinh và là một trong 2 phó chủ tịch của Super League (cùng Andrea Agnelli, chủ tịch CLB Juventus), cho biết: "Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo cơ sở vật chất và cạnh tranh đẳng cấp thế giới, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho bóng đá tốt hơn"

Thể thức thi đấu của European Super League

Nhóm "Các câu lạc bộ sáng lập" cho biết dự kiến giải đấu sẽ được diễn ra vào giữa tuần và nếu mọi việc thuận lợi thì mùa giải đầu tiên của European Super League sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tức là trùng với thời điểm các giải bóng đá châu Âu khởi tranh mùa bóng mới như thông lệ và cũng kết thúc vào tháng 5/2022 như mọi giải đấu hiện tại ở lục địa già.

Trước mắt European Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu gồm 15 đội của "nhóm sáng lập" và 5 đội được mời mỗi mùa. Các đội sẽ chia đều làm hai bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách tính điểm như thể thức hiện nay của các cúp châu Âu.

Sau vòng bảng, 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thắng tứ kết. Hai đội xếp thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đá playoff để chọn ra 2 suất còn lại dự tứ kết. Các vòng knock-out sau đó cũng diễn ra 2 lượt (trừ chung kết tổ chức tại sân trung lập) sân nhà - sân khách.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất