Thể Thao Cười

Pep Guardiola dùng dao mổ trâu giết gà cũng không giúp nổi Man City

NGỌA LONG

Đăng lúc 19:00 | 04/10/2020

Sau trận hòa 1-1 trước Leeds United, người ta tự hỏi chuyện gì xảy ra với Pep Guardiola vậy. Có lẽ Pep Guardiola đang gặp khủng hoảng. Pep Guardiola loay hoay đi tìm “thuốc chữa” cho Man City và lâu lắm rồi, người ta mới thấy ông lận đận đến vậy khi mà Ngoại hạng Anh chỉ mới khởi tranh được 4 vòng.

Đêm qua, sau bao nhiêu chờ đợi, người ta lại được chứng kiến cuộc đối đầu đầy duyên nợ giữa Marcelo Bielsa và Pep Guardiola. Trong những bài phỏng vấn trước đây, Pep luôn “tâng bốc” ông thầy Bielsa. Nhưng tui chắc mẩm đây chỉ là khen… xã giao. 

Nếu so sánh đội hình của Man City và Leeds tối qua, người ta sẽ thấy một sự chênh lệch ghê gớm. Tân binh Ruben Dias, người mới gia nhập The Citizens với giá kỉ lục 68 triệu bảng, được bố trí ra sân ngay từ đầu. 

Man City tiếp tục gây thất vọng ở Ngoại hạng Anh. Ảnh: Getty.

Đấy là chưa kể những Sterling, De Bruyne, Ederson… trong đội hình, cộng lại hơn nửa tỉ bảng là cái chắc. Ngược lại đội hình của Leeds có giá trị đứng “thứ hai” Ngoại hạng Anh, thứ hai… từ dưới đếm lên!

Khi hai bên công bố đội hình ra sân, tui thấy mấy tay nhà báo ví von “Pep đang dùng dao mổ trâu giết gà”. Thật vậy, theo lẽ thường sẽ chẳng ai mang một tân binh gần 70 triệu bảng để “thị uy” ông thầy khi vừa chân ướt chân ráo tới Anh. 

Cũng chẳng cần phải tung cả Bernado Silva hay Fernandinho vào sân. Chỉ cần dùng phân nửa đội hình đã thống trị nước Anh mấy năm qua, Pep đã phải “đè bẹp” được ông thầy.

Song đời có như là mơ. “Dao nhỏ” hay “dao lớn” của Pep đều đang… cùn. Hai tuần trước, The Citizens chật vật lắm mới thắng được Bournemouth. Rồi họ thua Leicester tan nát. Đến đêm qua, Pep mang một đội hình cực khủng đến Elland Road của Leeds United thì suýt bị phơi áo. 

Người ta có thể viện cho Pep đang bị khủng hoảng ở hàng công với sự vắng mặt của hai chân sút chủ lực là Sergio Aguero và Gabriel Jesus. Có điều, năm nào cũng ném vài trăm triệu vào thị trường chuyển nhượng, mà năm nào cũng than về chất lượng đội hình thì nghe chừng có vẻ vô lí. 

 Pep Guardiola đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Goal.

Tui nghĩ nên chăng Pep nên đi “mài” lại bộ dao của mình trước tiên. Dao lớn cũng được, dao nhỏ cũng được. Cứ mài thiệt bén rồi thi triển sau. Chẳng phải học đâu xa, cứ nhìn qua quán quân Premier League mùa trước là thấy.

Liverpool chỉ cần hai bản hợp đồng với Alisson và Van Dijk là một bước lên mây. Jurgen Klopp đâu cần xoay tua nhiều. Nhiều trận đối thủ chẳng cần đoán cũng biết Liverpool ra sân với Mane, Salah và Firmino ở trên hàng công. Thế mà hết “ông lớn” rồi tới “ông nhỏ” đều chịu không nổi nhiệt.     

Thế mới thấy, “sĩ diện hão” trong bóng đá thật tai hại. Trong giai đoạn đầy biến động của mùa Covid, thôi thì cứ thắng để lấy thành tích đã. 

Thắng đẹp hay thắng xấu thì cũng là thắng. Lợi nhuận, danh hiệu là những thứ nuôi sống chính Pep ở Man City. Nhưng e chừng, Pep đang bếp không đúng cách nên mấy con dao cùn đi mất rồi. Một khi “công cụ hành nghề” không còn bén, ông làm sao để trụ lại ở Premier League đầy cam go, thử thách. 


NGỌA LONG

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười