Thể Thao Cười

#Olympic Tokyo 2020

Nữ VĐV Olympic bị nghi ngờ giới tính khi chạy nhanh hơn nam giới

THANH TÈO

Đăng lúc 13:38 | 07/08/2021

Nữ VĐV điền kinh của Nambia bị nghi ngờ giới tính thật sau khi đạt thành tích 'khủng bố' tại Olympic Tokyo 2020.

Christine Mboma là VĐV điền kinh hàng đầu của đội tuyển Namibia tại nội dung 200m nữ tại Olympic Tokyo 2020. Cô giành huy chương bạc tại nội dung này.  

Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên của Đoàn thể thao Namibia tại Olympic Tokyo.

Christine Mboma giành huy chương bạc tại nội dung 200m nữ Olympic Tokyo 2020. 

Trước đó ở bán kết, Mboma còn đạt thành tích 21 giây 97. Đến chung kết, nữ VĐV này chạy còn nhanh hơn với thời gian 21 giây 81.

Thành tích cực khủng, cùng ngoại hình và điệu bộ khá nam tính của Mboma khiến người ta nghi ngờ cô. 

Cựu VĐV điền kinh người Ba Lan, Marcin Urbas thậm chí còn công khai nghi vấn về giới tính thật của Mboma trên truyền thông.

Cựu VĐV điền kinh người Ba Lan, Marcin Urbas công khai nghi vấn về giới tính thật của Mboma.

"Tôi muốn yêu cầu kiểm tra cơ thể của cô ấy để xem có phải là phụ nữ hay không. Lợi thế về testosterone của Mboma so với những người tham gia khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách di chuyển, kỹ thuật, tốc độ và sức bền của cô ấy hơn hẳn các đối thủ", Urbas đánh giá.

Urbas lý giải thông số của Mboma rất không bình thường. Năm 18 tuổi, Urbas hoàn thành cự ly 200m với tổng thời gian 22 giây 01, trong khi Mboma chỉ mất 21 giây 97.

Sau đó tờ Guardian đưa tin sở dĩ Mboma có ngoại hình nam tính như thế, là bởi cô mắc chứng hyperandrogenism, một tình trạng sản sinh nhiều testosterone hơn bình thường trong cơ thể. 

Điều này khiến cho Mboma có một cơ thể săn chắc, không thua kém gì đấng mày râu.

Mboma có một cơ thể săn chắc, không thua kém gì đấng mày râu.

Tuy nhiên, Urbas cho rằng điều này quá bất với các VĐV khác. Quan điểm này cũng gây tranh cãi, bởi hai 2 VĐV giành HCV và HCĐ ở nội dung 200m nữ tại Olympic Tokyo đều có thành tích tốt hơn Urbas lúc trẻ.

Các cuộc điều tra về giới tính, những sự nghi ngờ về nồng độ testosterone của những nhà vô địch luôn xảy ra ở các môn thi đấu của nữ. 

Ở Đông Nam Á, đầu năm nay trường hợp của Aprilia Manganang, VĐV bóng chuyền từng chơi cho đội nữ Indonesia sau đó được xác định là nam cũng gây tranh cãi.

Năm 2019,  hai VĐV Liêu Mạnh Tuyết (Liao Mengxue) và Đồng Tăng Hoan (Tong Zenghuan) của điền kinh Trung Quốc cũng bị soi là trông giống nam giới.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười