Thể Thao Cười

Nhà vô địch bắn súng Olympic bị kiện vì được xem là khủng bố

THANH TÈO 03/08/2021 09:24

Một tổ chức đòi tước huy chương vàng Olympic của VĐV người Iran, Javad Foroughi.

Foroughi là nhà vô địch Olympic Tokyo 2020 nội dung súng ngắn hơi 10 m. Chức vô địch anh chịu nhiều lời bàn ra tán vào, đặc biệt từ xứ sở Hàn Quốc, những đối thủ cạnh tranh hàng đầu ở nội dung này.

Foroughi là nhà vô địch Olympic Tokyo 2020 nội dung súng ngắn hơi 10 m

Sau khi bị loại ở nội dung này ngay từ vòng gửi xe, Jin Jong-Oh, huyền thoại bắn súng hơi đã hái lượm hàng loạt huy chương Olympic của Hàn Quốc bức xúc cho rằng "làm thế quái nào mà một tên khủng bố lại có thể giành HCV Olympic".

Số là Foroughi thuộc thành viên của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tổ chức bị Mỹ và nhiều nước xem là khủng bố. 

Jin cho biết việc Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOC) cho một thành viên của tổ chức bị nhiều nước liệt vào thành phần khủng bố dự Olympic là không ổn.

Chưa dừng lại ở đó, người ta còn dẫn ra việc Foroughi từng tham chiến ở Syria. Không biết lúc đó anh có luyện tập bắn với người thật hay không.

Tất nhiên, sau đó người ta mới tra hồ sơ của Foroughi và biết rằng anh từng tham chiến ở Syria nhưng chỉ trên vai trò y tá chiến trường mà thôi.

Jin Jong-Oh và VĐV Việt Nam Hoàng Xuân Vinh trong chuyến giao lưu.

Dẫu vậy, điều này cũng khiến nhiều người Hàn bức xúc. Một tổ chức có tên United for Navid, được lập ra để ủng hộ VĐV vật Navid Afkari, người bị xử tử vì tội giết một nhân viên an ninh trong vụ biểu tình tại Iran năm 2018, đã đòi tước HCV của Foroughi. Tổ chức này cũng đòi cấm các VĐV Iran dự Olympic.

Tất nhiên, đề xuất này không thành. Về phần mình,  Foroughi vẫn được xem là nhà vô địch thế giới với tài năng thiên bẩm. Bạn bè của anh từng kể lại rằng ngay trong lần đầu tiên cầm súng, Foroughi đã bắt bách phát gần như bách trúng, với 10 phát anh lụm ngay 85 điểm.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất