Thể Thao Cười

Lý Tiểu Long thành huyền thoại nhờ 5 sư phụ trong đời

THANH TÈO 06/10/2020 16:20

Trong đám mây mù về cuộc đời bí hiểm của huyền thoại Lý Tiểu Long, câu chuyện về những người dạy võ cho ông là cực ỳ đáng chú ý.

Diệp Vấn

Diệp Vấn chắc chắn là sư phụ nổi tiếng nhất trong cuộc đời Lý Tiểu Long. Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long đam mê võ và theo học Vịnh Xuân Quyền cùng danh sư Diệp Vấn. Vịnh Xuân Quyền chính là cơ sở học thuật của Triệt Quyền Đạo, môn phái do Lý Tiểu Long sáng tạo ra. Trong phim ảnh, Diệp Vấn cũng nổi lên như là sư phụ quan trọng nhất của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long và sư phụ Diệp Vấn.

Hoàng Thuần Lương

Nhiều tài liệu nghiên cứu sau này của các học giả cho biết Diệp Vấn không phải là người ảnh hưởng nhất đến sự nghiệp võ học của Lý Tiểu Long. Hoàng Thuần Lương, đại đệ tử Diệp Vấn mới là người tạo nền móng cho Lý Tiểu Long sau này.

Hoàng Thuần Lương học Vịnh Xuân Quyền nhưng rất giỏi Thái Cực Quyền, boxing và có thể thi đấu kickboxing. Chính Lương đã hướng dẫn Lý Tiểu Long tạo ra phong cách chiến đấu hoàn toàn khác so với võ cổ truyền. Lý Tiểu Long sau này nhờ thế mà sáng tạo ra Triệt Quyền Đạo, môn võ có tính thực chiến rất cao.

Hoàng Thuần Lương (đầu tiên từ phải sang) có vai trò quan trọng trong sự nghiệp Lý Tiểu Long.

Lý Hải Tuyền

Lý Hải Tuyền từng được coi là sư phụ đầu tiên của Lý Tiểu Long, trước cả Hoàng Thuần Lương hay Diệp Vấn. Các giai thoại kể lại rằng Lý Hải Tuyền nghiên cứu Thái cực quyền nhiều năm và đã khai sáng cho Lý Tiểu Long. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì Lý Hải Tuyền chính là cha ruột của Lý Tiểu Long.

Lý Hải Tuyền là cha ruột của Lý Tiểu Long.

Lương Tử Bằng

Lương Tử Bằng dạy Thái cực cho Lý Tiểu Long.  Chính ông là người khuyên họ Lý đằm tính hơn. Lương Tử Bằng có quen biết với Lý Hải Tuyền nên mới đồng ý thu nhận Lý Tiểu Long làm đồ đệ.

Thiệu Hán Sinh

Thiệu Hán Sinh được truyền thông Trung Quốc coi là một trong "đệ ngũ" sư phụ quan trọng nhất của Lý Tiểu Long. Thiệu Hán Sinh được đánh giá là bậc thầy tuyệt kỹ Bắc tông phái đầu tiên mà võ sư họ Lý theo học.

Cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long nhờ công lớn từ Thiệu Hán Sinh. 

Lý Tiểu Long (giữa) và sư phụ Thiệu Hán Sinh (trái). 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất