Thể Thao Cười

Lý do Hoàng Dung không được học Hàng Long Thập Bát Chưởng

THANH TÈO 03/05/2021 18:06

Là một trong những chưởng môn nổi tiếng của Cái Bang, nhưng Hoàng Dung lại chưa bao giờ được Hồng Thất Công truyền dạy Hàng Long Thập Bát Chưởng.

Hàng Long Thập Bát Chưởng là một trong những võ công đặc trưng nhất của Cái Bang, vì thế thật khó hiểu khi Hoàng Dung được giao chức vị chưởng môn nhưng chưa bao giờ học môn võ công này.

Để giải đáp vấn đề trên, chúng ta cần đi ngược lại lần gặp gỡ ban đầu của Quách Tĩnh - Hoàng Dung và Hồng Thất Công.

Hoàng Dung lại chưa bao giờ được Hồng Thất Công truyền dạy Hàng Long Thập Bát Chưởng.

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, Hồng Thất Công lúc này là bang chủ thứ 18 của Cái Bang, trên đường tiếu ngạo giang hồ, ông gặp Quách Tĩnh và Hoàng Dung.

Với ánh mắt nhanh nhạy của con nhà nòi, Hoàng Dung biết đây là cao thủ võ lâm và cô đã cho Hồng Thất Công ăn nhiều món ngon. Chiêu dụ bang chủ Cái Bang thành công, Hoàng Dung giúp Quách Tĩnh học thành công Hàng Long Thập Bát Chưởng.

Tuy nhiên, một cao thủ "siêu dị" như Hồng Thất Công lại chỉ truyền 15 chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng cho Quách Tĩnh, vì nếu truyền hết thì gã khờ này sẽ là đệ tử của ông. Hồng Thất Công cho rằng thật mất mặt nếu mình có tay đệ tử khù khờ như họ Quách.

Sau này khi Hồng Thất Công bị Âu Dương Phong đánh trọng thương, cùng Hoàng Dung trôi dạt vào một hòn đảo, tưởng mình không qua khỏi, ông đã dạy cho Hoàng Dung môn võ Đả Cẩu Bổng Pháp và truyền chức bang chủ Cái Bang cho cô. 

Hoàng Dung trở thành nữ bang chủ đầu tiên của Cái Bang. Trước đó, nhờ mấy món ăn ngon mà Hồng Thất Công đã dạy Tiêu Dao Công cho Hoàng Dung, tất nhiên ông cũng không cho phép Quách Tĩnh và Hoàng Dung gọi ông là sư phụ. 

Hồng Thất Công chưa bao giờ muốn nhận đệ tử

Hoàng Dung còn được Hồng Thất Công truyền thụ thủ pháp Mãn thiên hoa vũ để đối phó với đàn độc xà của Âu Dương Khắc, cháu của Tây Độc Âu Dương Phong.

Ấy vậy mà cho đến hết bộ Anh hùng xạ điêu và sau này, Hoàng Dung lại là vị bang chủ đầu tiên không được học Hàng Long Thập Bát Chưởng.

Sở dĩ có điều này vì Hàng Long Thập Bát Chưởng là một trong 2 tuyệt kĩ của Cái Bang bên cạnh Đả Cẩu Bổng Pháp. Tương truyền bộ chưởng pháp này do bang chủ đời thứ nhất của Cái Bang tên Hồng Tứ Hải sáng tạo ra.

Nhà văn Kim Dung từng nói rằng bộ chưởng pháp này là võ công chí cương của thiên hạ, bao đời bang chủ Cái Bang nhờ nó mà thành danh giang hồ, uy lực tùy theo người sử dụng. 

Những cao thủ về môn chưởng pháp này có thể kể là Kiều Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh. Ngoài ra, Gia Luật Tề, Dương Quá hay Tống Thanh Thư cũng biết tất cả các chiêu do đọc được bí kíp nhưng không thể phát huy hết đặc sản này như 3 cái tên kể trên.

Kiều Phong là cao thủ phát huy sức mạnh tốt nhất của Hàng Long Thập Bát Chưởng.

Vì là võ công chí cương, nên Hàng Long Thập Bát Chưởng chỉ phát huy sức mạnh tốt nhất khi vào tay các nam tử hán đại trượng phu. 

Chỉ có những cao thủ là anh hùng cái thế, có sức khỏe, tư chất và ý chí phi thường mới phát huy được hết sức mạnh của môn võ công này.

Kiều Phong là một ví dụ. Còn đơn cử như Tống Thanh Thư dù được học Hàng Long Thập Bát Chưởng do Quách Tĩnh để lại nhưng không có những đặc điểm tính cách đó, nên dù thiên tư võ học kiệt xuất tới đâu cũng không thể phát huy sức mạnh.

Cũng vì lẽ đó mà Hoàng Dung không được truyền Hàng Long Thập Bát Chưởng. Là con gái, Hoàng Dung có giỏi hay thông minh cỡ nào cũng không thể phát huy được sức mạnh của bộ chưởng pháp này.

Điểm thú vị khác của Hàng Long Thập Bát Chưởng đó là theo thời gian phát triển của "Xạ điêu tam bộ khúc", Hàng Long Thập Bát Chưởng gần như bị thất truyền. 

Đến Ỷ thiên đồ long ký, môn võ công bá đạo này chỉ còn truyền lại được 12 chiêu, như bang chủ Sử Hoả Long luyện nhưng không có được thành tựu cao, Hàng Long Thập Bát Chưởng cũng theo đó mà thất truyền cùng với sự mai một của Cái Bang.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất