Thể Thao Cười

Hội nhà giàu rủ nhau lập European Super League, bóng đá đảo điên

THANH TÈO

Đăng lúc 13:37 | 19/04/2021

12 ông lớn của bóng đá châu Âu gật đầu để tham gia một giải đấu có tên European Super League bất chấp sự phản đối quyết liệt của UEFA.

Số là đang yên đang lành, mấy sếp UEFA đòi tăng số lượng đội tham dự Champions League từ 32 lên thành 36. Chưa hết, số trận đấu của cả giải trước giờ đá chết bỏ đã là 125, nay vụt thành 225. Tăng “nhẹ” 100 trận chứ có ít đâu. 

Mà tăng kiểu này, chỉ mấy ông nhỏ “khoái chí”, chứ mấy ông lớn lắc đầu ngao ngán. Đá thì nhiều hơn, tiền bản quyền thì bị chia năm xẻ bảy. Ai đâu còn hứng thú mà đá. Thời đại kim tiền mà!

Chủ tịch của Man Utd, Real, Liverpool và Arsenal (từ trái sang) bỏ Champions League để lập giải đấu riêng.
(Ảnh: B/R Football).

Thế là 12 ông lớn bao gồm: Chelsea, Manchester United, Arsenal, Tottenham, Manchester City, Liverpool, AC Milan, Inter Milan, Juventus, Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid đã thông báo rằng, họ sẽ thành lập mới giải đấu mới sẽ được diễn ra vào giữa tuần (cạnh tranh trực tiếp với Champions League) mang tên là European Super League. 

Ngay từ vòng “gọi vốn”, các ông lớn đã được các ngân hàng ủng hộ hết mình. Khi mà kế hoạch chỉ mới nằm trên giấy, ngân hàng J.P Morgan ở Mỹ đã gật đầu và kí duyệt 5 tỉ đô la cho dự án táo bạo này. 

Chủ tịch Real Madrid, đồng thời cũng là chủ tịch đầu tiên của Super League gật gù trước báo giới: “Trách nhiệm của chúng tôi là cho khán giả xem thứ bóng đá đẳng cấp nhất”. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Super League thực sự đe dọa đến Champions League. Đâu đó những lệnh “cấm miệng” đã được ban ra. Nhưng hề gì, cấm thi đấu Champions League ư, cấm thi đấu World Cup ư, tui tạo thêm sân chơi cho các anh. Thời buổi kinh tế khó khăn, kiếm tiền mới quan trọng, mấy cái danh hão thì để ý làm gì. Ngài Perez có lẽ đang nghĩ thế lúc này.

Mặt khác, theo một số nguồn tin thì Arsenal là một trong những CLB nhanh chân nhất gia nhập Super League. Sau mấy mùa bóng liên tiếp không được tham dự Champions League, có lẽ đây là cách lẹ nhất để Arsenal được chạm mặt mấy ông lớn (không tính đến Emirates Cup nhé).

 Và nghe đâu, ông Stan Kroenke cũng được bầu làm Phó Chủ tịch Super League. Quả thật là nước cờ đi tắt đón đầu tuyệt diệu.  

European Super League (ESL)

Giải đấu European Super League bao gồm các câu lạc bộ bóng đá từ khắp châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990. Nó đã được đề xuất cho mùa giải 2021–2022. Hiện tại có 12 câu lạc bộ hàngđầu Châu Âuđồngý tham gia giải đấu này.

Danh sách 12 "CLB sáng lập" European Super League bao gồm đầy đủ Big Six của Premier League (Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham), 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia (AC Milan, Inter Milan và Juventus) cùng 3 gương mặt lớn nhất Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid).

Tuy nhiên, 2 đội bóng lớn nhất nước Đức là Bayern Munich và Borussia Dortmund cùng PSG của Pháp được cho không (hoặc chưa) chấp nhận tham dự giải đấu mới này. Theo mong muốn của những người khởi xướng European Super League thì nhóm "CLB sáng lập" cần bao gồm 15 đội và tất nhiên 3 suất còn lại được ưu tiên cho Bayern, Dortmund và PSG bởi danh tiếng và tiềm lực tương xứng của 3 đội này.

Florentino Perez, vị doanh nhân vừa một lần nữa tái đắc cử chức chủ tịch Real Madrid đã được lựa chọn làm chủ tịch của tổ chức European Super League, cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp phát triển bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất trên thế giới có hơn 4 tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi với tư cách các câu lạc bộ lớn là đáp ứng mong muốn của họ".

Joel Glazer, đồng chủ tịch của Manchester United có lượng fan số 1 hành tinh và là một trong 2 phó chủ tịch của Super League (cùng Andrea Agnelli, chủ tịch CLB Juventus), cho biết: "Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo cơ sở vật chất và cạnh tranh đẳng cấp thế giới, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho bóng đá tốt hơn"

Nhóm "Các câu lạc bộ sáng lập" cho biết dự kiến giải đấu sẽ được diễn ra vào giữa tuần và nếu mọi việc thuận lợi thì mùa giải đầu tiên của European Super League sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tức là trùng với thời điểm các giải bóng đá châu Âu khởi tranh mùa bóng mới như thông lệ và cũng kết thúc vào tháng 5/2022 như mọi giải đấu hiện tại ở lục địa già.

Trước mắt European Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu gồm 15 đội của "nhóm sáng lập" và 5 đội được mời mỗi mùa. Các đội sẽ chia đều làm hai bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách tính điểm như thể thức hiện nay của các cúp châu Âu.

Sau vòng bảng, 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thắng tứ kết. Hai đội xếp thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đá playoff để chọn ra 2 suất còn lại dự tứ kết. Các vòng knock-out sau đó cũng diễn ra 2 lượt (trừ chung kết tổ chức tại sân trung lập) sân nhà - sân khách.


THANH TÈO

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười