Thể Thao Cười

‘Hội làng’ V.League chưa bao giờ vui như thế!

BLV VĂN TÍ 02/10/2020 17:06

Một thể thức thi đấu mới trong nhiều năm trở lại đây, những đội bóng với cách quản trị nhân sự kỳ lạ, tất cả tạo nên một lượt về V.League 2020 thú vị nhất lịch sử!

Như vậy là lượt đi của V.League 2020 theo thể thức mới đã kết thúc. Trong cái rủi nó có cái may, nhờ dịch Covid-19 mà người ta lại thấy được một V.League với nhiều sự hấp dẫn.

Lâu nay, người ta vẫn ví V.League là cái "hội làng", bởi nhiều bất cập của nó. Nhưng ngẫm kỹ mà xem, nếu không có cái "hội làng" đó, bóng đá Việt Nam sẽ đi về đâu. Mọi giải vô địch quốc gia luôn là nền tảng cho các nền bóng đá. V.League không thể là ngoại lệ.

HAGL có chiến thắng quan trọng để lọt vào top 8 V.League. Ảnh: Anh Tiến.

Năm nay, những nhà tổ chức giải đấu đã cố gắng tạo ra rất nhiều thay đổi về thể thức. Thay vì đá lượt đi - lượt về như mọi năm, kết thúc giai đoạn một các đội bóng sẽ chia ra 8 đội đá tranh vô địch, 6 đội đá tranh trụ hạng.

8 đội có thành tích thi đấu cao nhất sẽ đá vòng tròn một lượt xác định 3 vị trí nhất, nhì, ba. Trong khi 6 đội nhóm dưới đá vòng tròn một lượt xác định một đội phải xuống hạng.

Thể thức mới này sẽ tránh tình trạng "5 thằng béo đánh 1 thằng gầy" hay các đội chia chác điểm số cho nhau. 

Phân nhóm giai đoạn 2 của V.League 2020. Ảnh: VPF.

Tất nhiên không một thể thức thi đấu nào là hoàn hảo. Những đội không có động lực vô địch hoàn toàn có thể thi đấu những trận... hời hợt hoặc ban phát điểm cho các đối thân quen. Chuyện này ở V.League là có xảy ra chứ không phải không. Tuy nhiên, nó lại thuộc về... bản chất của nền bóng đá và chúng ta khó có thể thay đổi một sớm một chiều.

Điều thú vị đó là ở giai đoạn hai này, chúng ta có thể được xem những CLB có phương thức quản trị đội bóng kỳ dị đua vô địch hoặc trụ hạng. Một đội bóng có hai đồng HLV trưởng sẽ đua vô địch thế nào trước các đối thủ mạnh hơn?

Thanh Hóa vừa gây địa chấn khi cầm hòa Hà Nội. Những ông chủ đội bóng này có quyền nói rằng nhờ chính sách vận dụng "trí tuệ tập thể" của họ mà đội bóng mạnh nhất Việt Nam đã gặp vô vàn khó khăn.

Thanh Hóa có trận hòa Hà Nội đầy bất ngờ. Ảnh: VPF.

Ông bầu của đội Thanh Hóa từng bảo huấn luyện viên trưởng phải báo cáo trước đội hình thi đấu, phải sử dụng hết ngoại binh rồi xin luôn ý kiến chỉ đạo khi thay người.

Nói chung là HLV trưởng phải xin ý kiến chỉ đạo các…. trợ lý trước khi đưa ra quyết định. Giờ thì sao, sau vụ đó Thanh Hóa đá 2 trận, thua 1 hòa 1. Nói chung là vẫn còn mông lung lắm. Vì thế, giai đoạn trụ hạng khốc liệt này sẽ thể hiện trình độ của đội Thanh Hóa chứ không giỡn.

Thanh Hóa mà trụ hạng thành công hay thi đấu tốt, nhẽ chúng ta nên mở rộng phương pháp quản trị đội bóng ra nhiều CLB khác chăng?

V.League xưa giờ đã khó lường, nay sẽ càng khó lường hơn. Bóng đá mà, vậy mới là môn thể thao vua chớ!

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất