Thể Thao Cười

Giải mã cao thủ tên ‘Trâu’ trong thế giới võ lâm của Kim Dung

THANH TÈO 23/02/2021 13:10

Nhân dịp năm con Trâu (Tân Sửu), hãy cùng nói về một cao thủ tự nhận mình "Trâu" (A Ngưu) trong thế giới võ lâm sống động của nhà văn nổi tiếng Kim Dung.

Người ấy chính là Trương Vô Kỵ. Trong bộ tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Trương Vô Kỵ có giai đoạn tự nhận mình là Tăng A Ngưu.

Cái tên này gắn liền với một giai đoạn khó khăn của Vô Kỵ, khi cao thủ này phải mang một bộ mặt vô cùng xấu, râu tóc xồm xoàm do phải ở trong núi thời gian dài.

Nhân vật Trương Vô Kỵ do Tô Hữu Bằng thủ vai khi bị té núi. Ảnh: Chụp màn hình.

Mọi chuyện bắt đầu khi Vô Kỵ học được bản lĩnh y thuật từ đệ nhất danh y đương thời là Hồ Thanh Ngưu. Với tư chất thông minh, y nhanh chóng lĩnh hội loại võ công "bá đạo trên từng hạt gạo" là Cửu Dương Thần Công nhằm chữa lành vết thương cho mình.

Thế nhưng, Kim Dung lại một lần nữa thử thách bản lĩnh của Vô Kỵ. Sau khi học xong Cửu Dương Thần Công, Vô Kỵ bị tên ác nhân Chu Trường Linh lừa ngã xuống núi mà gãy cả hai chân.

Chu Trường Linh vì cố chui vô hang cũng bị kẹt mà chết luôn ở đó. Vì ở trong núi lâu, nên không ai còn nhận ra Vô Kỵ. Khi nằm trên tuyết dưỡng thương, Vô Kỵ gặp Ân Ly (con gái của Ân Dã Vương, em họ của Vô Kỵ) và tự xưng tên mình là Tăng A Ngưu. 

Kể từ lúc đó, để đề phòng với gian trá của người đời cũng như tránh việc bị hỏi về tin tức của cha nuôi Tạ Tốn và Đồ Long Đao, Vô Kỵ đã tự đặt cho mình cái tên mới là Tăng A Ngưu (Tăng Văn Trâu). Cái tên này được giới phê bình nhận xét cực kỳ phù hợp với bộ dạng "thảm thương" của Vô Kỵ khi đó.

Phiên bản Trương Vô Kỵ do Lương Triều Vỹ đảm nhận năm 1986

Dù tự nhận mình là "con trâu" khi đó, nhưng Vô Kỵ lại thể hiện bản lĩnh phi thường. Anh truyền công lực cũng giúp cho cô em họ Ân Ly (tức Châu Nhi) một mình đánh đuổi 6 cao thủ đang truy sát cô. 

Có thể nói, "A Ngưu" của Ỷ Thiên Đồ Long Ký là "con trâu" bá đạo nhất trong thế giới võ hiệp của Kim Dung. Cần nhớ rằng với thân phận Tăng A Ngưu, Vô Kỵ đã hứng trọn đủ 3 chưởng uy trấn giang hồ đến từ chưởng môn phái Nga Mi Duyệt Tuyệt Sư Thái.

Bên cạnh đó, "con trâu" này cũng đại chiến với các cao thủ đệ nhất của nhiều môn phái như Thiếu Lâm, Không Động, Hoa Sơn, Côn Lôn,… trên đỉnh Quang Minh.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất