Thể Thao Cười

Công văn UEFA gửi ban tổ chức European Super League

BLV VĂN TÍ 22/04/2021 10:56

Sau khi hội nhà giàu nước Anh quay xe, khiến European Super League 'tiêu đời', kẻ chiến thắng UEFA cũng đã phát thông điệp gửi những người cầm đầu '12 sứ quân' nổi loạn.

Trong thời gian qua, việc thành lập giải Vô địch các CLB mạnh châu Âu (European Super League) bước đầu đã có sự đổi mới. 

Tuy nhiên, qua những ngày đầu tiên đi vào thực tế, công tác tổ chức giải trong mùa 2020/21 đã bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt sự phản đối trong giới bóng đá có chiều hướng gia tăng, nếu không có sự chấn chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giải, làm giảm sút niềm tin của người hâm mộ.

Vì thế, để các giải thi đấu trên đây đạt được kết quả tốt về chuyên môn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người hâm mộ và quần chúng nhân dân, UEFA yêu cầu ban tổ chức (BTC) giải thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Phê duyệt điều lệ giải Vô địch các CLB mạnh châu Âu; giữ nguyên tên gọi bằng tiếng Anh của Giải Vô địch Bóng đá các CLB mạnh châu Âu, đồng thời khi sử dụng tên viết tắt của giải đấu phải có chữ C (viết tắt của từ Champions) ở phần trước tên gọi bằng tiếng Anh và tên đơn vị tài trợ cho giải đấu đúng theo quy định chung (ví dụ: Centricus Asset Management UEFA Champions League 2021/22).

2. Chấn chỉnh kịp thời công tác an ninh: Sau một số ngày vừa qua, công tác an ninh đã bộc lộ nhiều hạn chế, một số CĐV biểu tình số đông vi phạm quy định phòng chống Covid-19. BTC giải cần chỉ đạo các đội chấn chỉnh công tác an ninh ngoài sân, tránh xảy ra bạo lực như trường hợp của Chelsea ngày 21/4/2021.

3. Triển khai nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn và khắc phục tình trạng sủi tăm sau khi lập giải. Yêu cầu BTC khẩn trương quán triệt và chỉ đạo ban điều hành giải, các CLB, đội ngũ HLV, cầu thủ tham gia các giải bóng đá phải đăng bài lên mạng xã hội với tinh thần phản đối giải đấu ly khai; đồng thời có các biện pháp xử lý kiên quyết đối với các CLB, các ông bầu đòi lập giải mới bằng cách cấm thi đấu.

UEFA yêu cầu BTC giải khẩn trương nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trên đây và chủ động, kịp thời báo cáo cho UEFA xem xét giải quyết các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền./.

*Bài viết mang tính chất châm biếm, trào lộng

European Super League (ESL)

European Super League là giải đấu gì?

Giải đấu European Super League bao gồm các câu lạc bộ bóng đá từ khắp châu Âu đã được thảo luận từ những năm 1990. Nó đã được đề xuất cho mùa giải 2021–2022. Hiện tại có 12 câu lạc bộ hàngđầu Châu Âuđồngý tham gia giải đấu này.

Danh sách 12 câu lạc bộ sáng lập European Super League

Danh sách 12 "CLB sáng lập" European Super League bao gồm đầy đủ Big Six của Premier League (Manchester United, Manchester City, Liverpool, Chelsea, Arsenal và Tottenham), 3 đội bóng giàu truyền thống nhất Italia (AC Milan, Inter Milan và Juventus) cùng 3 gương mặt lớn nhất Tây Ban Nha (Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid).

Tuy nhiên, 2 đội bóng lớn nhất nước Đức là Bayern Munich và Borussia Dortmund cùng PSG của Pháp được cho không (hoặc chưa) chấp nhận tham dự giải đấu mới này. Theo mong muốn của những người khởi xướng European Super League thì nhóm "CLB sáng lập" cần bao gồm 15 đội và tất nhiên 3 suất còn lại được ưu tiên cho Bayern, Dortmund và PSG bởi danh tiếng và tiềm lực tương xứng của 3 đội này.

Ai là người đứng đầu European Super League?

Florentino Perez, vị doanh nhân vừa một lần nữa tái đắc cử chức chủ tịch Real Madrid đã được lựa chọn làm chủ tịch của tổ chức European Super League, cho biết: "Chúng tôi sẽ giúp phát triển bóng đá ở mọi cấp độ và đưa nó lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Bóng đá là môn thể thao toàn cầu duy nhất trên thế giới có hơn 4 tỷ người hâm mộ và trách nhiệm của chúng tôi với tư cách các câu lạc bộ lớn là đáp ứng mong muốn của họ".

Joel Glazer, đồng chủ tịch của Manchester United có lượng fan số 1 hành tinh và là một trong 2 phó chủ tịch của Super League (cùng Andrea Agnelli, chủ tịch CLB Juventus), cho biết: "Bằng cách tập hợp các câu lạc bộ và cầu thủ vĩ đại nhất thế giới thi đấu với nhau trong suốt mùa giải, Super League sẽ mở ra một chương mới cho bóng đá châu Âu, đảm bảo cơ sở vật chất và cạnh tranh đẳng cấp thế giới, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính cho bóng đá tốt hơn"

Thể thức thi đấu của European Super League

Nhóm "Các câu lạc bộ sáng lập" cho biết dự kiến giải đấu sẽ được diễn ra vào giữa tuần và nếu mọi việc thuận lợi thì mùa giải đầu tiên của European Super League sẽ được tổ chức vào tháng 8/2021 tức là trùng với thời điểm các giải bóng đá châu Âu khởi tranh mùa bóng mới như thông lệ và cũng kết thúc vào tháng 5/2022 như mọi giải đấu hiện tại ở lục địa già.

Trước mắt European Super League sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ hàng đầu châu Âu gồm 15 đội của "nhóm sáng lập" và 5 đội được mời mỗi mùa. Các đội sẽ chia đều làm hai bảng, thi đấu vòng tròn 2 lượt sân nhà và sân khách tính điểm như thể thức hiện nay của các cúp châu Âu.

Sau vòng bảng, 3 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào thắng tứ kết. Hai đội xếp thứ 4 và thứ 5 mỗi bảng sẽ đá playoff để chọn ra 2 suất còn lại dự tứ kết. Các vòng knock-out sau đó cũng diễn ra 2 lượt (trừ chung kết tổ chức tại sân trung lập) sân nhà - sân khách.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất