Thể Thao Cười

CLB bóng rổ cho những 'bà ngoại' đầu tiên trên thế giới

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 19:00 | 25/03/2021

Việc người cao tuổi sinh hoạt thể thao khá phổ biến, nhưng việc chịu chơi lập hẳn một đội bóng rổ như các bà các cô lớn tuổi ở Trung Quốc thì quả là “có một không hai”.

Tại một thành phố trung tâm của tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), có một CLB bóng rổ sinh hoạt đều đặn vài lần mỗi tuần. Điều này không có gì lạ, bởi bóng rổ là môn thể thao được ưa chuộng bậc nhất ở Trung Quốc, hơn cả bóng đá. 

Tuy nhiên, thành viên của CLB bóng rổ này mới là điều đáng để nhắc đến. Họ gồm các bà các cô ở độ tuổi 50, 60. “10 năm trước, tình yêu bóng rổ đã kết nối chúng tôi lại”, cô Hiểu Tinh năm nay 58 tuổi, chính là người lập ra đội bóng rổ nữ của “các bà ngoại” nói. “Độ tuổi trung bình của đội là 60. Người lớn tuổi nhất năm nay 65 tuổi”.


Có tổng cộng 18 cầu thủ nữ trong đội bóng này. Đội bóng rổ “các bà ngoại” là trường hợp đặc biệt của thể thao thế giới. Trao đổi với người viết, một nhà báo của Titan Sports Plus khẳng định đây là đội bóng rổ có độ tuổi trung bình của cầu thủ lớn nhất Trung Quốc. 

Hiểu Tinh và các đồng đội của cô không chỉ tụ lại cho vui. Họ có HLV, tập luyện một cách bài bản 2 đến 3 buổi tuần. Tập luyện xong thì họ giao lưu các đội bóng rổ khác bên ngoài.

Việc thi đấu với các đội khác mới là vấn đề. Các cô các bà có thể hòa nhã với nhau như thế nào trên sân tập, nhưng khi thi đấu với đối thủ lại là một câu chuyện khác. Bóng rổ dù không mang tính đối kháng quá cao như bóng đá hay các môn võ, nhưng cũng đòi hỏi khả năng di chuyển, bật nhảy và có thể mang đến nhiều pha va chạm không tốt một chút nào cho “các bà ngoại”.

“Bóng rổ là môn thể thao đối kháng”, Hiểu Tinh nói tiếp. “Người thường tự hỏi làm thế nào một người phụ nữ 60 tuổi có thể chơi bóng rổ? Nhưng hãy nhìn vào chúng tôi, khi thi đấu, chúng tôi có cảm giác mình có thể bay trên sân bóng”.

Với một tâm hồn tươi trẻ, các thành viên của CLB bóng rổ “các bà ngoại” không ngần ngại thực hiện những động tác khó, những pha đi bóng hay thậm chí là ném ba điểm. Tất nhiên, những cú úp rổ theo kiểu Slam Dunk là bất khả thi với họ.

Bóng rổ nói riêng và thể thao nói chung có ý nghĩa lớn với những thành viên của CLB “các bà ngoại”. Phần lớn thành viên của CLB đều đã nghỉ hưu bên gia đình. Được chơi bóng, họ có sức khỏe tốt hơn để vui vầy với con cháu. 

Thông qua bóng rổ, các chị em của đội có thể thấu hiểu lẫn nhau, chia sẻ mọi khía cạnh vui buồn trong cuộc sống. Bên cạnh việc thi đấu trên sân bóng rổ, các chị em còn tham gia nhiều hoạt động ngoài trời như làm thủ công, dã ngoại, hay đến sân cổ vũ các trận thi đấu.

“Bạn già đi không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục thi đấu”, Hiểu Tinh nói. “Bạn chỉ già đi khi bạn ngừng chạy trên sân”. Bóng rổ đã thắp sáng tuổi xế chiều của những bà ngoại như thế đó.


BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười