Thể Thao Cười

Bóc mẽ sự thật về một 'Nhất đại tông sư" Trung Quốc

BLV VĂN TÍ

Đăng lúc 05:59 | 29/06/2021

Bạn sẽ phải há hốc mồm ngạc nhiên khi biết rằng tất cả những gì từng nghe về một huyền thoại võ thuật hàng đầu Trung Quốc hóa ra là... xạo.

Người hâm mộ võ thuật Trung Quốc hẳn không ai là không biết đến Tôn Lộc Đường, người được xem là kỳ nhân của làng võ nước này.

Trên Baidu, từng có bài viết nhận định rằng Tôn Lộc Đường là huyền thoại võ thuật lừng danh của thế kỷ 19. Ông sở hữu công phu tuyệt đỉnh, là cao thủ từng tập nhiều môn phái võ thuật khác nhau trước khi sáng lập nên Tôn thức Thái Cực Quyền.

Tôn Lộc Đường được xem là kỳ nhân của làng võ nước này.

Ở Trung Quốc, người ta gọi ông là "võ sư hoàn hảo" với giai thoại dùng khí công hạ gục võ sĩ Nhật Bản. Thậm chí họ Tôn còn có thể né đạn bắn, không ăn uống gì, chỉ luyện khí công, viết thư pháp trong thời gian dài.

Tuy nhiên, trong một chương trình truyền hình có tên "Đi tìm sự thật võ thuật Trung Quốc", những huyền thoại về họ Tôn đã được phơi bày trần trụi.

Một người tự nhận là hậu duệ của hàng xóm nhà Tôn Lộc Đường, kể lại rằng thực ra ông này chẳng có võ công gì cái thế như đồn.

Tôn Lộc Đường có gia cảnh khó khăn khi bố mất sớm, mẹ bệnh nặng. Ông thậm chí không học võ cho đến năm... 30 tuổi.

Cả thời trẻ, Tôn Lộc Đường làm ở tiệm làm bút lông. Gần 30 tuổi mới lấy vợ, nhờ nhà vợ khá giả mà phất lên.

Gia đình Tôn Lộc Đường.

Đến năm 40 tuổi mới bái được Trình Đình Hoa - tên tuổi nổi tiếng ở Bắc Kinh, học vài năm. 50 tuổi, Tôn Lộc Đường mới bắt đầu học Thái cực quyền. 

Tính cho đến trước năm Tôn Lộc Đường 50 tuổi, không có bất kỳ ghi chép nào về việc ông thu nhận bất kỳ đồ đệ nào. "Quyền thánh" mà không có bất kỳ đồ đệ nào, thì chỉ có thể là bốc phét.

Thực ra, Tôn Lộc Đường cũng có đồ đệ. Đó chính là con gái ruột của mình.  Khi gần cuối đời, Tôn Lộc Đường bắt đầu luyện "tuyệt chiêu" viết sách. 

Cũng nhờ thế mà cả trăm năm sau, người ta mới có nhiều câu chuyện về ông. Nhờ cái tài tập không thông mà viết rất thạo, mà Tôn Lộc Đường nhanh chóng nổi tiếng, lòe thiên hạ.


BLV VĂN TÍ

Tin Mới Nhất
Tin mới Thể Thao Cười