Thể Thao Cười

Báo Trung Quốc bị chế giễu vì cách tính huy chương không giống ai

THANH TÈO 10/08/2021 09:34

Trung Quốc từ đứng thứ 2 bỗng vọt lên xếp trên Mỹ sau khi Olympic Tokyo 2020 kết thúc.

Tuy nhiên, cách tính mới này của truyền thông Trung Quốc nhận không ít sự chế giễu và khiến cổ động cười bò. Số là Olympic Tokyo 2020 đã kết thúc, Mỹ vượt mặt Trung Quốc trong những ngày cuối để giành ngôi vị nhất toàn đoàn với 39 HCV, 41 HCB và 33 HCĐ.

Trong khi đó, Trung Quốc dù dẫn đầu trong phần lớn thời gian của Thế vận hội, đã để Mỹ vượt mặt. Trung Quốc có 38 HCV, 31 HCB và 18 HCĐ, xếp thứ 2 chung cuộc.

Không biết có phải vì quá cay cú do thua đau, nên trên bảng xếp hạng Olympic Tokyo 2020 của Weibo Trung Quốc, họ đã quyết định gộp chung thành tích của Trung Quốc với Hong Kong, Ma Cao và Đài Bắc Trung Hoa.

Bảng xếp hạng Olympic Tokyo 2020 của Weibo Trung Quốc, họ đã quyết định gộp chung thành tích của Trung Quốc với Hong Kong, Ma Cao và Đài Bắc Trung Hoa.

Cách tính này giúp Trung Quốc tỏ ra... vô đối trên bảng tổng sắp với 42 HCV, giành ngôi vị nhất toàn đoàn. Vài tờ báo Trung Quốc cũng áp dụng cách tính này.

Tuy nhiên, cách tính kể trên bị chế giễu vì thực tế các đoàn thể thao Hong Kong, Ma Cao và Đài Bắc Trung Hoa đều tham dự giải đấu với tư cách khác.

Nhưng cách tính huy chương Olympic siêu dị không chỉ đến từ truyền thông Trung Quốc. Nhiều tờ báo của Mỹ như New York Times hay Washington Post trong quá trình diễn ra Olympic, cũng tính hạng cao thấp bằng tổng số huy chương.

Cách tính giúp Mỹ dẫn đầu dù số HCV không bằng Trung Quốc.

Điều này đi ngược lại hoàn toàn quy tắc của BTC Olympic là tính theo số HCV trước. Tuy nhiên, cách tính kể trên giúp đoàn Mỹ lúc nào cũng xếp trên Trung Quốc do tổng số huy chương của họ nhiều hơn đối thủ.

Đây mới là BXH chuẩn của BTC Olympic.

Đây là thứ 3 liên tiếp Mỹ nhất toàn đoàn một kỳ Olympic (lần thứ 10 trong lịch sử).

Thành tích HCV của Mỹ ở Olympic 2020 kém xa 2 kỳ thế vận hội gần nhất (cùng 46 HCV ở Olympic 2016 và 2012). 

Ngoại trừ Olympic Bắc Kinh, Trung Quốc vẫn chưa một lần đoạt ngôi nhất toàn đoàn khi Olympic được tổ chức ở quốc gia khác.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất