Thể Thao Cười

Ai có khinh công cao nhất trong truyện Kim Dung?

THANH TÈO 09/05/2021 06:24

Vi Nhất Tiếu, Tiểu Long Nữ hay Điền Bá Quang mới là người có khinh công cao cường nhất trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung?

Trong vũ trụ kiếm hiệp đa màu sắc của Kim Dung, khinh công được xem là một môn võ công phổ biến và cực kỳ quan trọng. Nó quan trọng không kém các môn võ công gây sát thương khác. Cao thủ nào mà không phải di chuyển hay bay nhảy cơ chứ?

Khinh công được xem là một môn võ công quan trọng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cao thủ luyện khinh công tới mức thượng thừa. Tức là thay vì chăm chăm đánh nhau thì họ luyện võ bỏ chạy thành thần.

Nhiều người cho rằng Điền Bá Quang là một trong những nhân vật giỏi khinh công trong thế giới của Kim Dung. Đây là nhân vật cực kỳ thú vị, với biệt danh Vạn Lý Độc Hành.

Điền Bá Quang khinh công cực giỏi nên ít người theo kịp. Đây cũng là lợi thế để hắn trở thành một kẻ khốn nạn, chuyên trêu ghẹo phụ nữ làm đủ chuyện ô uế. Giống như câu nói "Giang dương đại đạo, hái hoa dâm tặc, vạn lý độc hành khoái đao, Điền Bá Quang".

Điền Bá Quang làm chuyện xấu nhờ khinh công cực đẳng

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng trong thế giới võ hiệp của Kim Dung, khinh công của Điền Bá Quang không có tuổi nếu so với thần tiên tỷ tỷ Tiểu Long Nữ.

Chúng ta đều biết khinh công là môn truyền công của Cổ Mộ Phái. Lâm Triều Anh, người sáng lập ra phái Cổ Mộ cùng Vương Trùng Dương được kể lại rằng có độ bá đạo rất lớn.

Việc Tiểu Long Nữ được Lâm Triều Anh truyền lại võ công và coi là người kế thừa ngôi vị chưởng môn của Cổ Mộ.

Khi Tiểu Long Nữ lần đầu tiên rời Cổ Mộ đến Trùng Dương Cung, Toàn Chân Thất Tử cũng phải thán phục bởi khinh công của thần tiên tỷ tỷ.

Sau đó khi hành tẩu giang hồ khinh công cô càng không ai có thể sánh kịp. Lão Ngoan Đồng và Lý Mạc Sầu đều từng thử truy kích nhưng đều không đuổi theo kịp. 

Tiểu Long Nữ có khinh công cũng thuộc hàng top ten trong võ lâm

Một nhân vật khác có thể kể đến là Vi Nhất Tiếu. Thanh Dực Bức Vương Vi Nhất Tiếu là một trong Tứ đại hộ pháp của Minh giáo, xếp hàng thứ tư, nổi danh với khinh công vô địch thiên hạ, với nhiều đặc điểm giống loài dơi.

Chính Kim Dung cũng từng nói tiết lộ rằng Vi Nhất Tiếu là đệ nhất cao thủ về khinh công dưới ngòi bút của ông.

Khinh công của ông không chỉ là đệ nhất dưới ngòi bút của Kim Dung, mà quả thật cũng là đệ nhất trong hầu hết các tiểu thuyết võ hiệp.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng Vi Nhất Tiếu từng chạy thua Trương Vô Kỵ, nên nói ông là đệ nhất khinh công thì không hẳn thuyết phục.

Thực tế nếu phân tích kỹ, lần Vi Nhất Tiếu chạy thua Trương Vô Kỵ do so về sức bền, họ Vi không đọ nổi với nội công của họ Trương. Chứ thực tế Vi Nhất Tiếu luôn nhỉnh hơn Trương Vô Kỵ khi cả hai chạy.

Giống như loài dơi nên Vi Nhất Tiếu khinh công giỏi là... khỏi bàn

Bên cạnh đó, Đoàn Dự cũng là cao thủ về khinh công với kỹ năng. Lăng Ba Vi Bộ. Trong Thiên Long Bát Bộ, nó là môn khinh công thượng thừa của phái Tiêu Dao.

Chính Kiều Phong từng thừa nhận "trong khoảng mươi dặm thắng được Đoàn Dự thì không lấy gì làm khó, thế nhưng nếu đi ba bốn chục dặm thì cái cơ hội thắng được chàng sẽ khó mà biết, chạy đến sáu chục dặm trở lên thì mình thua là cái chắc".

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Thể Thao Cười

Tin mới nhất