Sức Khỏe

Xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine, có cần thiết?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:20 | 03/08/2021

"Chỗ tôi người ta chộn rộn chuyện mua test nhanh về thử, coi có... kháng thể sau tiêm vaccine không? Nghe nói có nhiều ca tiêm đủ 2 mũi vẫn nhiễm Covid-19...".

Người ta xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine để làm gì? 

Vaccine sinh miễn dịch, trồng cây hái  trái, nên việc này nôm na cách người ta bấm *101# truy kiểm tài khoản sau nạp thẻ cào điện thoại! Ngoài chuyện mấy người lo xa, hậu kiểm vaccine còn được chỉ định hẳn hòi với các đối tượng nguy cơ sinh miễn dịch kém (HIV/AIDS, máu ác tính, corticosteroid...), thầy thuốc sắp ra tuyến đầu chống dịch...

Về sinh miễn dịch sau tiêm ngừa, ai cũng biết, luôn có một tỉ lệ người không sinh hoặc sinh không đủ kháng thể, dù khỏe mạnh. Người ta gọi vui đây là nhóm “khách hàng xấu tính” của các nhãn hàng vaccine. Tính chung các vaccine Covid-19 đang tham chiến, con số này khoảng 3%. Nói thêm, người xong 1 liều vaccine vẫn nhiễm Covid-19, được gọi là ca nhiễm đột phá, với nhiều vấn đề đằng sau, chứ không hẳn do kháng thể.


Rải rác xuất hiện  phong trào “nghiệm thu” vaccine, ở một số người nặng bụng ăn chắc mặc bền, hay nghi ngại hiệu quả vaccine... Đa phần, người ta dùng test nhanh kháng thể để kiểm hàng, có điều không tính, đây là xét nghiệm định tính, trong khi thứ cần là kháng thể định lượng. Kháng thể (+) là một chuyện, còn bi nhiêu “dừa đủ xoài” là chuyện khác. Chưa kể, nhiều người mua nhầm test nhanh kháng nguyên.

Từng xảy ra vài vụ dân tình đòi kiện thưa nhãn hàng vaccine “treo đầu dê bán thịt chó”, vì test kháng thể lèo tèo. 

Phần lớn là oan, bởi xét nghiệm kháng thể cũng đầy “âm tính giả”, dương tính giả”.  Phổ biến do chưa đủ thời gian sinh miễn dịch tối ưu (trung bình 14 ngày sau mũi cuối), miễn dịch hao hụt theo thời gian, dùng sai kiểu xét nghiệm (hiện hành là kháng thể chống protein-S ), dùng thuốc corticosteroid, mắc virus gây suy giảm miễn dịch cấp...

Nói thêm về hao hụt. Ít nhiều hao hụt kháng thể là khó tránh với các vaccine Covid-19 hiện hành. Đáng nể, tất nhiên cần kiểm chứng thêm, một nghiên cứu chỉ ra  sau mỗi 40 ngày thì kháng thể của vaccine Sinovac/Trung Quốc,  "bay màu" mất 50%! 

Không quá đáng việc ai đó có ý xem qua đồng ra đồng vào sau mũi đầu tư vaccine, nhưng chung qui không cần thiết, chưa nói nhiêu khê nhiều sai lệch. Nếu khỏe mạnh, miễn dịch tự an bài. Vả lại, miễn dịch hay cắc cớ, nhiều chưa chắc hay mà ít không chắc dở. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48