Sức Khỏe

Xén nhỏ trái cổ vì thẩm mỹ, coi chừng đổi giọng

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:45 | 04/11/2021

Phẫu thuật "quả táo Adam" vì lý do thẩm mỹ, có thể dẫn tới những nguy hại không ngờ tới cho sức khỏe...

Con trai tôi vừa dậy thì thành công, chỉ hiềm một thứ- trái cổ của cháu rất to, mất thẩm mỹ, khiến cháu mặc cảm. Tôi định thu xếp phẫu thuật cho cháu, còn nghe nói nguy cơ cường giáp cao? 

H.Huyên (TPHCM) 


Trái cổ hay quả táo Adam (Adam mắc nghẹn trái cấm - một ca hóc dị vật đầu tiên của nhân loại) là một phần sụn giáp, mỗi chức năng che chắn thanh quản. Bởi vậy khi các chàng hòa mạng dậy thì, với sê-ri nhổ giò/vỡ giọng, trái cổ theo đó nhô gồ lên trông thấy. Con gái cũng vỡ giọng thanh quản, nhưng nhỏ nhẻ hơn nên trái cổ ít lộ hơn.

Cả gói dậy thì, trong đó có thanh quản, một tay testosteron vun quén, nên Adam's apple, nghiễm nhiên trở thành điểm nhấn nam tính, thậm chí một PR khả năng tình dục của phái mạnh, dù sau đó được đính chính là "tưởng bở"! Thậm chí có “thuyết âm mưu” khuyên, thân là con gái, đừng dại  mơn trớn trái cổ của  các chàng, nếu không muốn khơi mào một đợt trào dâng dục tính, tương đương đợt kịch tiết ...testosteron vào máu.

Trái cổ, cơ bản là sụn thanh quản, ở trên hẳn tuyến giáp, không liên quan bệnh tình tuyến giáp, dù độ to ra của nó thường gây quan ngại đến bướu cổ. Tương tự, không có chuyện thiếu i-ốt và ăn muối i-ốt để chữa quá phát sụn thanh quản. 

Trái cổ, thường to ra ở người gầy, và  khuất lấp phần nào ở những cái cổ ngấn mỡ. Adam's apple  to lắm bất tiện. Không chỉ thẩm mỹ, nó còn gây chạy lên chạy xuống, phiền phức cho những việc gắn với thanh quản như nói, hát, diễn thuyết, hồi hộp... Trái cổ chộn rộn đập vào mắt, khiến nhiều chàng trai từ bỏ mộng tài tử, MC, phát thanh viên, giảng viên...  

Chỉ là lớp sụn, lồ lộ, không công lên chuyện xuống gì nhiều, nên xén nhỏ trái cổ dễ như trở bàn tay. Thân chủ ruột của ca phẫu thuật này là các chàng chuyển giới muốn dứt điểm nốt  tàn tích một thời trai.

Tuy vậy, bé xé ra to, động tới trái cổ là động tới thanh quản mong manh. Thứ này thì tới công chuyện trăm lần phần mũ miện của nó. Trớ trêu có chuyện một giọng ca triển vọng, quyết lên bàn mổ lấy trái cổ, mong khán giả tập trung vào giọng hát của mình, thay vì lo ra với quả táo Adam thăng giáng mỗi khi mình cất giọng, rốt cuộc bị mất giọng sau ca mổ. 

Gút lại, nếu quá phiền nhiễu, việc thanh toán trái cổ không phải chuyện lớn, nhưng tham số quan trọng cần tính là giọng nói. Như một màn chỉnh dây đàn đầy hên xui, không ai biết sau đó chúng thánh thót hay là... tiêu tùng!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55