Sức Khỏe

Xài đồ hút chân không, lợi hại thế nào?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:03 | 10/03/2021

Các bà đi chợ hẳn có nhiều dịp nhìn thấy các gói thực phẩm hút chân không trên kệ hàng.

Nhiều trang bán hàng còn ra rả chào khách mua máy hút chân không gia đình về tự xài. Trông có vẻ “thời thượng” nhưng lợi hại thế nào, không phải ai cũng biết?

Vi khuẩn “thở ngáp”

Không khí được hút khỏi bao bì, nhằm khóa kín thực phẩm trong môi trường không không khí. Không có oxy, không những vi khuẩn, nấm mốc ngáp gió, mà còn không có phản ứng oxy hóa. Tất thảy giúp thực phẩm lâu hư hỏng hơn, bảo toàn được hương vị và tránh hao hụt dinh dưỡng.


Mách có chứng

Không gì bằng đặt lên bàn cân giữa một bên là thực phẩm trần, và bên kia cùng đối tượng nhưng được hút chân không. Tỉ thí cho kết quả về thời gian bảo quản như sau: thịt tươi (3 ngày so với 9 ngày), hải sản sống (2/5 ngày); rau củ, trái cây (5/21 ngày), xúc xích (2/10 ngày), bánh kem (2/8 ngày), bánh mỳ (2/8 ngày), bánh quy (120/365 ngày); gạo, cà phê, trà ( 180 ngày/365 ngày)...

EXP 3-5 lần 

Đổ đồng, khi được chân không hóa, thực phẩm thọ thêm những 3-5 lần so với thực phẩm hít thở bầu không khí tự do. Đồ ăn khô, được bảo quản lạnh, thì hạng dùng nhờ tay chân không càng chứng tỏ bản lĩnh.

Chưa phải chân ái

Nói đi rồi phải nói lại, còn lắm chuyện phải bàn về phương pháp bảo quản không không khí này. Trước tiên, với câu thòng “thực phẩm hút chân không sẽ  hiệu quả hơn nhờ bảo quản lạnh”, lộ ra sự thật là dù hút chân không, thì bảo quản lạnh vẫn là “chân ái” giữ thực phẩm lâu hoa tàn nhụy rữa! 

Chuyện hay có chừng

Từ đây, có sao nói vậy,  bảo quản bằng chân không chỉ giúp làm chậm, chứ không hoàn toàn cưỡng lại được hư hỏng của thực phẩm. Càng không có việc hút chân không giúp “chữa” được thực phẩm hư thối. Cái được hơn cả có vẻ ở mục chống mất chất, mất mùi, nhờ túi chân không chặn hiện tượng bốc hơi nước.

Khuẩn yếm khí, bệnh gì cữ

Cả với vụ “ná thở” thì chỉ có vi khuẩn ái khí mới đo ván vì thiếu oxy,  ngược lại với đám khuẩn yếm khí thì chẳng khác “ thời tới cản không kịp”. Không có oxy, có chăng chỉ bức được làng nấm mốc. Điều này có nghĩa, hư hỏng vẫn diễn ra, thậm chí tưng bừng bên trong túi chân không, nếu tác giả là đám khuẩn kỵ O2! Chưa nói, hút chân không chỉ loại khỏi vòng không khí xung quanh, còn mấy tụm không khí nấp kín trong thớ thịt, ngọn rau, thì không. Một chút oxy cầm hơi cũng đủ giúp đám vi khuẩn trời đất diệt không chết tồn tại, chờ ngày quật khởi.

Chỉ là lấy chỗ chất đồ

Buồn cười, thực tế, không ít bà nội trợ chọn lựa hay cặm cụi tự hút chân không thực phẩm, không phải vì chuyện bảo quản, tươi lâu gì sất, mà để làm ...xẹp ,làm giảm diện tích hàng họ cho tiện cất trữ, giữ trong tủ đông. Nói đâu xa, cả một nhà sản xuất đồ ăn sẵn cũng cùng một dạ như thế.

Nói quấy nói quá 

Đáng lo hơn là dựa hơi, nhiều nhãn hàng mạnh miệng cho rằng nhờ được “vô trùng” bằng hút chân không mà sản phẩm của họ nói không với hóa chất, với chất bảo quản. Nói quấy nói quá nhưng không ít bà nội trợ lại tin nhầm mới hay.

Kết

Hút chân tỏ ra được việc bằng chính mắt thấy tai nghe. Với 3-5 lần tăng hạn dùng là một con số đáng kể. Có điều, lần nữa, đây vẫn không phải phép màu, thực phẩm vẫn “sanh lão bệnh tử” đều đều trong gói chân không, chỉ chậm hơn mà thôi. Thậm chí, nếu không có phù trợ, ví như nhờ vào chiếc tủ lạnh, thì mỹ mãn chẳng còn được là bao. 

Là người tiêu dùng thông thái, cầm lên một gói thực phẩm hút chân không, vẫn phải nhìn cho kỹ hạn dùng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55