Sức Khỏe

Vợ mang thai, nhưng vì sao chồng lại…nghén?

Minh Hải (Theo B.S)

Đăng lúc 10:00 | 10/04/2021

Rất nhiều ông chồng có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, thèm ăn một thức gì đó giống hệt như người vợ của mình khi đang mang thai.

Nghe có vẻ hoang đường, nhưng điều đó lại không phải hiếm. 

Theo khoa học, hiện tượng này được gọi là “hội chứng couvade”. Trong tiếng Pháp, couvade có nghĩa là “nở ra”, nhưng ý nghĩa được biết đến nhiều hơn là “mang thai đồng cảm”. Ý chỉ rằng giống như vợ mình khi mang thai, người đàn ông cũng có thể bị thay đổi nồng độ hormone, buồn nôn, tăng cân, mệt mỏi, mất ngủ và thậm chí đau đẻ, tùy từng trường hợp.

Tình trạng này vẫn chưa được thừa nhận đầy đủ là một rối loạn liên quan đến sức khỏe, mà vẫn là đề tài tranh cãi về quan điểm giữa các bác sĩ và các nhà khoa học.

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng mang thai đồng cảm khá phổ biến. Trong tương lai số đàn ông có hội chứng này có thể còn cao hơn hiện tại - Ảnh: BEABA

Nguyên nhân chính xác của hội chứng này chưa được xác định rõ. Nhưng theo một số nhà nghiên cứu, nó có thể là một  phản ứng somatization – một dạng phản ứng thể chất có nguồn gốc từ cảm xúc. Tương tự như khi người ta đang yêu hoặc đang rất phấn khích, một cảm giác ngập tràn hạnh phúc như thể có hàng trăm con bướm màu hồng đang bay lượn trong tim. 

Có thể sự căng thẳng và mong đợi về một em bé mới, những trách nhiệm làm cha đã tạo ra các triệu chứng ở nam giới, tương tự như những triệu chứng đã trải qua khi mang thai ở phụ nữ.

Các học giả khác cho rằng hội chứng couvade có thể do một loạt các  thay đổi nội tiết tố, mà nam giới phải trải qua khi bạn đời của họ mang thai. Họ cho rằng có thể có sự giảm sản xuất nội tiết tố quan trọng của nam giới là testosterone, cortisol nhưng lại tăng nội tiết tố quan trọng với nữ giới là prolactin và estrogen. 

Mặt khác, các nhà khoa học tin rằng một người chồng càng quan tâm chăm sóc, chú ý nhiều vào việc mang thai và sinh nở của vợ, thì càng có nhiều khả năng cũng sẽ cảm thấy sự khó chịu, mệt mỏi của bạn đời. Đó sẽ là một cách để thể hiện sự đồng cảm với người mẹ, và mong muốn mạnh mẽ để xác định vai trò mới của mình với tư cách là một người cha.

May mắn thay, một khi người vợ sinh con, các triệu chứng của ông chồng cũng sẽ biến mất nhanh chóng và đột ngột như lần đầu tiên xuất hiện. Đây cũng không phải là bệnh gì gây nguy hiểm cho sức khỏe của bất kỳ ai, nên không đáng lo. Cách tốt nhất để xử lý chúng là tìm cách giảm triệu chứng khó chịu.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các ông chồng là tập thể dục hoặc thiền, để đối phó với lo lắng. Họ cũng có thể dùng các loại thuốc tự nhiên và phải có một chế độ ăn uống cân bằng, để chống lại sự khó chịu của dạ dày. Trong mọi trường hợp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có các lựa chọn khác.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02