Sức Khỏe

Vitamin E cứu nguy bại trận phòng the?

BS TỊT TUỐT 05/10/2020 11:46

*Tôi được dược sĩ tư vấn dùng vitamin E sẽ cải thiện chuyện vợ chồng của phụ nữ trung niên. Thưa bác sĩ, điều này có đúng không?Th. Duyên (Hà Nội)

*Tôi được dược sĩ tư vấn dùng vitamin E sẽ cải thiện chuyện vợ chồng của phụ nữ trung niên. Thưa bác sĩ, điều này có đúng không?

Th. Duyên (Hà Nội)

 - Vitamin E  hỗ trợ sinh sản, tăng tụ máu hội âm, tăng đáp ứng cơ trơn âm đạo, tăng tiết nhờn bôi trơn… Với thành tích sáng chói này, các bà gắn cho vitamin E huy chương cứu trợ phòng the cũng không quá lố. Vấn đề là con én không làm nên mùa xuân. Trục trặc chăn gối tuổi xế chiều rắc rối phức tạp, không thể một vài viên vitamin là chuyển bại thành thắng bạn ạ.

Chồng  tôi được chẩn đoán là nhiễm độc chì. Tôi lấy làm lạ là ông xã không làm nghề có tiếp xúc với chì…

Ng.Oanh (Hà Nội)

- Chì có nhiều trong khói xe (xăng pha chì), sơn, ắc-qui, cục chì (gắn lưới đánh cá), các phế phẩm luyện kim, khói thuốc lá… Chì còn có thể tồn tại ở dạng bụi li ti gọi là hơi chì. Trẻ em dễ bị nhiễm chì hơn vì hay bóc nắm nhiều thứ; nhưng người lớn cũng bị nhiễm, nhiều khi tìm đỏ mắt cũng không rõ nguồn. Chỉ cần sống cạnh cơ sở làm bình, vựa ve chai, lò  đúc đồng, gang… là bạn thuộc diện nguy cơ rồi.

Gần đây tôi phát hiện nước tiểu thay đổi màu sắc khá lạ trong ngày. Đây có phải là dấu hiệu bệnh lý không ạ?

 V.Thanh (Đồng Tháp)

- Màu nước tiểu biến đổi trong ngày tuỳ độ loãng đặc. Mới thức dậy, bầu tâm sự vàng sậm vì cả đêm phải tạm gác WC, rồi nhạt dần. Nước tiểu trong vắt nhờ uống nhiều nước, sậm màu nếu uống ít nước, đổ mồ hôi, sốt cao. Nước tiểu còn đổi tông màu từ thực phẩm, thuốc men. Cũng có một số bệnh lý làm nước tiểu đổi màu: sốt rét tán huyết nhuộm đỏ nâu, bệnh gan pha màu trà sậm; chấn thương, sỏi thận gây xuất huyết chảy thẳng vào đường tiết niệu… Tuy nhiên hầu hết sự đổi màu nước tiểu là bình thường, không cần lo bạn ạ.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất