Sức Khỏe

Viêm xơ tuyến vú có chuyển thành ung thư?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:22 | 21/11/2020

Tôi 36 tuổi, đi khám thấy bị viêm xơ tuyến vú. Không biết bệnh này có nguy hiểm không, có thành bệnh ung thư hay không? thai…@gmail.com.

Tôi 36 tuổi. Tôi đi khám thấy bị viêm xơ tuyến vú. Bác sĩ cho thuốc, chủ yếu là thuốc kháng sinh và thuốc uống dùng vào ngày có kinh nguyệt (trong vòng 3 tháng). Hiện tôi rất đau nhức vú và lo lắng muốn biết bệnh này có nguy hiểm không, có thành bệnh ung thư hay không, có thuốc đặc trị không? Bây giờ tôi phải làm gì, ăn gì, uống thuốc gì để mau khỏi bệnh?

 thai…@gmail.com.


- Viêm xơ tuyến vú là do sự thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh. Trong chu kỳ kinh nội tiết tăng làm tăng sinh các tế bào tuyến sữa. Kinh nguyệt kết thúc, các tế bào tuyến sữa xẹp xuống, các tế bào của tổ chức liên kết đang bị ngưng trệ lại tăng sinh mà hình thành nên một khối u xơ. Khối u xơ này to ra chèn ép vào thần kinh vùng này gây đau. Đây là bệnh lành tính khó biến thành ung thư, tuy nhiên nó làm cho bạn lo lắng. Theo tôi, bạn uống thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ. Nên ăn rau củ quả tươi sống, đặc biệt là bông cải xanh, cần tây. Không dùng đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, tốt nhất là ăn cá (hấp, không chiên). Nếu bạn thừa cân, béo phì cần giảm cân.

Tôi 61 tuổi, bị bệnh chàm nên kiêng cữ đủ thứ. Hiện tôi dùng cải bó xôi 200g, rửa sạch, xay trong máy xay sinh tố, lọc nước uống thấy ổn. Theo bác sĩ uống lâu dài có sao không?

bạn đọc ở Ninh Kiều (Cần Thơ)

- Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina. Nó chứa Vitamin C, A làm tăng sức đề kháng,  vitamin E, C, arotenoid chống oxy hóa mạnh, chất sắt chống thiếu máu, can xi tốt cho xương, magnesie tăng cường chức năng hệ thần kinh và cơ bắp. Tôi kể như vậy để anh yên tâm xay cải bó xôi mà uống lâu dài, vừa tăng sức khoẻ vừa giảm bệnh chàm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe