Sức Khỏe

Vì sao chúng ta thường không cảm thấy đói vào buổi sáng?

Lệ Lệ 23/06/2021 15:00

Có bao giờ bạn tự hỏi mình, tại sao lại không cảm thấy đói vào buổi sáng, mà thường là thời gian khác trong ngày. Ví như gần trưa, nửa buổi chiều hoặc đêm muộn.

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe thì lại luôn khuyên chúng ta nên ăn bữa sáng, để khởi động và đảm bảo đủ năng lượng cho một ngày dài làm việc. Nhưng việc ăn sáng với một vài người sẽ trở nên khó khăn. Không chỉ do không có cảm giác đói, mà còn bởi cảm giác hơi buồn nôn khi ăn sáng. 

Có nhiều lý do dẫn đến điều này: 

Sự “tạm ngừng” của đồng hồ sinh học 

Mọi hoạt động trong cơ thể chúng ta đều sẽ chậm lại trong thời gian chúng ta ngủ. Sự trao đổi chất cũng giảm, do khi ngủ chúng ta không tiêu hao nhiều năng lượng. 

Hiểu một cách đơn giản, thì sự trao đổi chất giống như một chiếc lò lửa, nếu lò đang cháy mà ném củi (ở đây là thức ăn) vào, thì sẽ cháy mạnh hơn. Còn lò đang nghỉ mà ném củi vào sẽ mất thời gian để nhóm lửa lại. 

Điều này có nghĩa là, mặc dù chúng ta đã thức giấc, các cơ quan đã hoạt động bình thường, nhưng sự trao đổi chất thì chưa hoàn toàn bị “đánh thức”. Do vậy, chúng ta ít khi thấy đói khi vừa thức dậy vào buổi sáng, mà thường đến gần trưa mới có cảm giác muốn ăn.

Các chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe khuyên rằng, chúng ta nên ăn sáng đủ dinh dưỡng và ăn nhẹ vào buổi tối. Trước khi ăn nên uống một cốc nước để “đánh thức” dạ dày và khởi động sự trao đổi chất - (Ảnh: Times of India)

Ăn nhiều vào đêm trước

Nguyên nhân này khá phổ biến. Nhiều gia đình thường chỉ có khoảng thời gian buổi tối để quây quần bên nhau và ăn chung, nên sẽ nấu nhiều món. Mọi người cũng sẽ ăn uống vui vẻ, và ăn nhiều hơn các bữa khác trong ngày. Đêm ngủ, hệ tiêu hóa vẫn sẽ làm việc để tiêu hóa lượng thức ăn này, nên buổi sáng khi chúng ta thức dậy sẽ không có cảm giác đói. Đơn giản là dạ dày vẫn chưa tiêu hóa xong thức ăn đêm qua. 

Ảnh hưởng của nội tiết tố 

Hormone cũng đóng vai trò liên quan rất nhiều đến việc chán ăn và buồn nôn vào buổi sáng. Cơ thể tiết ra một số hormone khác nhau trước khi thức dậy, để giúp cơ thể tỉnh táo và có thể vận động sau một đêm ngủ. Bên cạnh việc cung cấp năng lượng, những hormone này còn làm tăng lượng đường trong máu, điều cần thiết sau một đêm dài. Sự gia tăng nội tiết tố này có thể là một trong những thủ phạm gây ra cảm giác buồn nôn nhẹ vào buổi sáng.

Đồng thời, dạ dày sau một đêm thường rỗng, nhưng lại xuất hiện axit ngay khi chúng ta thức dậy. Điều này cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn nhẹ. Đây cũng chính là một phần lý do chúng ta nên ăn sáng.

Các chuyên gia dinh dưỡng, sức khỏe khuyên rằng, chúng ta nên ăn sáng đủ dinh dưỡng và ăn nhẹ vào buổi tối. Trước khi ăn nên uống một cốc nước để “đánh thức” dạ dày và khởi động sự trao đổi chất. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất