Sức Khỏe

Ung thư tuyến tiền liệt ở VN thường phát hiện trễ, đã di căn

THÙY DƯƠNG 07/12/2021 09:59

Việt Nam phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt/ năm, gần 43% tử vong.

Số lượng người bị ung thư tuyến tiền liệt tăng lên hàng năm, tuy nhiên đa số người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn, điều trị gặp nhiều khó khăn.

Ông N. V N., 80 tuổi, ngụ tại TP.HCM, được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM  chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh. Ông N. còn có tiền căn cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 

Xếp thứ hai trong các loại ung thư thường xảy ra ở nam giới

Bệnh nhân được hội chẩn nhiều chuyên khoa liên quan và sau 2 tuần điều trị  bằng phương pháp điều trị nội tiết, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt, giảm đau. Bệnh nhân đã lạc quan, ăn uống tốt hơn và đã đi lại được, cũng như tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. 

BS.CKI. Phó Minh Tín -  Quản lý và điều hành Khoa Tiết niệu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: Theo nghiên cứu mới nhất năm 2020 của cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới, ung thư tuyến tiền liệt xếp hàng thứ hai trong tổng số các loại ung thư thường xảy ra ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi. 

Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt với tỉ lệ tử vong khá cao, gần 43%.

 Tại khoa Tiết niệu của bệnh viện này mỗi năm tiếp nhận gần 150 ca ung thư tuyến tiền liệt. Đáng lo ngại, trên 85% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn có triệu chứng rối loạn đi tiểu, có nghĩa là ung thư ở giai đoạn trễ, thậm chí có thể đã di căn.

Theo BS.CKII Lâm Quốc Trung – Phó Trưởng khoa Hoá trị ung thư của bệnh viện, nam giới từ 50 trở lên hoặc trên 45 tuổi và có tiền căn gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt là những đối tượng nguy cơ cao, cần chú ý sức khỏe và thực hiện thăm khám tổng quát để được lưu ý cũng như phát hiện sớm nếu có bệnh.

Ở giai đoạn sớm bệnh lý này hầu như không có triệu chứng điển hình, nếu có thì thường là những dấu hiệu di căn.

Khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển đến giai đoạn muộn, khối u tuyến tiền liệt thường đa ổ, lan toả xâm lấn vỏ bao ra xung quanh và di căn xa tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Người bệnh xuất hiện các biểu hiện như: đau nhức xương, yếu liệt hai chi dưới, đau tầng sinh môn, phù nề, xuất tinh ra máu, tiểu máu và các dấu hiệu toàn thân khác.

Có thể được điều trị với kết quả khả quan

Theo BS.CKI Phó Minh Tín, có nhiều phương tiện để chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt đã được áp dụng tại khoa Tiết niệu của bệnh viện như thăm khám tuyến tiền liệt bằng ngón tay, xét nghiệm máu PSA, siêu âm bụng, siêu âm qua ngã trực tràng để sinh thiết tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số, xạ hình xương cũng là một số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán ung thư đang ở giai đoạn nào để bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Theo BS. CKII. Lâm Quốc Trung, tương tự như các loại ung thư khác, điều trị ung thư tuyến tiền liệt là điều trị phối hợp đa mô thức, bao gồm các biện pháp điều trị đặc hiệu tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị kết hợp điều trị nội khoa như hóa trị, nội tiết và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ. 

Bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp người bệnh dựa vào kết quả lâm sàng, độ ác tính cũng như xét nghiệm PSA, sau đó xem xét đến thời gian kỳ vọng sống thêm và cuối cùng là phân nhóm nguy cơ.

Hiện nay, không ít người vẫn có một số quan niệm sai lầm như không có triệu chứng rối loạn đi tiểu thì không bị ung thư tuyến tiền liệt, hoặc sau khi kiểm tra một vài lần mà không phát hiện ung thư thì tương lai sẽ không mắc bệnh và không cần đi khám kiểm tra tiếp,… Điều này sẽ làm kéo dài thời gian phát hiện ung thư (nếu có) và gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị.

 Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị và mang đến kết quả khả quan nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, giữ tinh thần lạc quan cũng như tuân thủ các chỉ định từ bác sĩ. 

Các bác sĩ khuyến cáo, những đối tượng trong nhóm nguy cơ mắc bệnh nên đến trực tiếp chuyên khoa Tiết niệu để được tầm soát kịp thời, không để xuất hiện các triệu chứng rồi mới bắt đầu đi khám. Trong trường hợp chưa phát hiện ung thư vẫn phải duy trì lịch khám định kỳ trong tương lai theo hướng dẫn từ bác sĩ.

 Ở giai đoạn sớm của bệnh thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt hoặc xạ trị có thể điều trị hết bệnh, giúp người bệnh có một cuộc sống hoàn toàn bình thường, còn nếu phát hiện càng trễ thì việc điều trị sẽ càng trở nên phức tạp.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất