Sức Khỏe

'Trái tim tan vỡ' khi đau lòng có thể... tới công chuyện, nếu...

BS TỊT TUỐT 12/12/2021 08:46

Đối diện nỗi đau lớn, chúng ta thường nức nở “Trái tim tan vỡ”, nghĩa bóng, mà không biết có một “broken heart syndrome” chính hiệu con nai vàng...

Lần nữa, không có trái tim nào bị vỡ , “broken heart” được mô tả y khuôn một cơn đau thắt ngực hay cơn  đau kẽ sườn đột ngột và dữ dội.

“Trái tim tan vỡ” , tên chính chủ là “takotsubo cardiomyopathy”, được công nhận  là một vấn đề cơ tim. Kẻ tận tay giày xéo con tim, còn ai trồng khoai đất này: cortisol. Bằng cách nào đó, hormone căng thẳng  khiến tâm thất trái phình to và tê liệt tạm thời.

Nói thêm, não bộ của chúng ta xử sự với nỗi đau cảm xúc không khác cơn đau thể xác. Giải thích: Trong nhiều trường hợp, “tan nát cõi lòng”, “quặn ruột thắt gan”, nghĩa bóng và nghĩa đen nhập làm một.

Đây là nguồn cơn khiến “broken heart” trông hệt cơn đau tim, nhưng không có vấn đề mạch vành, cũng như không để lại di chứng về sau. 

Vậy, nếu chỉ là đôi ba ca làm toáng lên của quả tim, thì có cần tốn giấy mực cho chúng không? 

Cần quá đi chứ! Trước tiên, nói gì, thì đó là một cú dọa “xấc bấc xang bang”, mà thường chỉ  thở phào với loạt chẩn đoán tới công chuyện ECG, EKG, MRI, siêu âm mạch vành... Cái kết có thể trả bằng khá nhiều tiền, nhiều giờ công và cả nhiều nước mắt người liên quan. Còn  nguy hơn  ở chỗ: Vài lần quen việc báo án giả, người ta có thể sinh chủ quan và trả giá thật với một “con tim tan vỡ” thật sự.

Trên  bảo “takotsubo cardiomyopathy” không di chứng, nhưng quá thể, hi hữu vẫn xảy ra suy cơ tim loạn nhịp, sốc tim và tử vong. Theo sách, “trái tim tan vỡ” sẽ hồi phục vài ngày, thay vì vài tuần như nhồi máu cơ tim.

“Đau xé tâm can” là có thật, nỗi đau tinh thần có thể gây ra cơn đau xương thịt. “Broken heart” vô hại  nhưng không chắc với một trái tim ốm yếu. Lúc này, không may, trái tim đau vờ lại đóng vai giọt nước tràn ly cho cơn đau thật, thì khốn cho khổ chủ. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất