Sức Khỏe

Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

Anh Đào (theo Boldsky) 20/04/2021 08:18

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng uống nhiều có thể gây tổn thương gan, đau đầu và ảnh hưởng sức khỏe của xương…

Trà xanh là một trong những loại trà thảo mộc được biết đến lâu đời nhất đã được tiêu thụ từ bao đời nay và hiện tại, loại trà giàu chất chống oxy hóa.

Lợi ích của việc uống trà xanh

Uống trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm bớt lo lắng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ức chế các tế bào gây ung thư...

Thậm chí, trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ngày càng tăng của bệnh ung thư. Nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ nó một cách điều độ. 

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng uống nhiều có thể gây tổn thương gan... Ảnh minh họa

Uống trà xanh quá liều sẽ ra sao?

1. Gây đau đầu

Nếu tiêu thụ nhiều trà xanh, có thể sẽ gây đau đầu nhẹ. Chúng sẽ gây đau đầu cấp tính vì hàm lượng caffeine có trong trà xanh.

2. Gây tổn thương gan

Trong trà xanh có chứa polyphenol, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe ở gan và thận. Một nghiên cứu đã cho thấy việc tích tụ caffeine có thể gây căng thẳng cho gan. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ hơn 4-5 tách trà xanh mỗi ngày.

3. Gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể sẽ dẫn đến các tác dụng phụ, do trà xanh có chứa caffeine và polyphenol chống oxy hóa, nếu tiêu thụ lượng lớn có thể gây ra axit và các vấn đề liên quan. Các tannin có trong trà xanh làm tăng tính axit trong dạ dày và gây đau dạ dày, buồn nôn và táo bón. 

Vì vậy, nên tránh tiêu thụ trà xanh khi bụng đói. Những người bị loét dạ dày nên bỏ uống trà xanh vì nó sẽ cố gắng kích thích axit dạ dày.

4. Có thể dẫn đến nhịp tim không đều

Đối với những người mắc bệnh tim, trà xanh có thể không phải là lựa chọn đúng đắn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ nhiều trà xanh sẽ làm tăng huyết áp và có thể can thiệp vào một số loại thuốc huyết áp.

5. Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Tiêu thụ quá nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương như loãng xương ở những người có nguy cơ mắc bệnh. Các hợp chất trong trà xanh có thể gây ức chế sự hấp thụ canxi, dẫn đến suy giảm sức khỏe của xương.

Dùng trà xanh quá liều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe của xương... Ảnh minh họa

6. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Không bao giờ uống trà xanh trước khi đi ngủ vì caffeine trong trà có thể ngăn chặn các yếu tố gây buồn ngủ trong não và do đó sẽ khiến bạn tỉnh táo và tập trung - điều mà bạn không muốn khi cố gắng nhắm mắt lại.

7. Có thể gây ra rối loạn chảy máu

Ngoài tất cả những điều này, việc uống quá nhiều trà xanh có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng vì caffeine làm giảm lưu lượng máu đến não và hệ thần kinh trung ương, dẫn đến say tàu xe, buồn nôn và nôn.

8. Giảm sự hấp thụ sắt

Uống trà xanh sẽ cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng . Hợp chất chính của trà kết hợp với sắt, khiến nó mất đi đặc tính chống oxy hóa, làm giảm sự hấp thụ sắt từ thức ăn. Thiếu sắt có thể dẫn đến khó thở, đau đầu và mệt mỏi.

Bao nhiêu trà xanh là quá nhiều? 

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng 10 tách trà xanh mỗi ngày là giới hạn trên. Nếu bạn nhạy cảm với caffein hoặc bị mất ngủ, 10 tách trà xanh có lẽ sẽ là quá nhiều đối với hệ thống của bạn - vì vậy hãy chọn 2 hoặc 3 cốc.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất