Sức Khỏe

Thuốc huyết áp đặt dưới lưỡi hiệu quả hơn thuốc uống?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 07/10/2020

Ba tôi bị cao huyết áp, được chỉ định dùng thuốc uống và đặt dưới lưỡi. Tôi không biết thuốc dưới lưỡi công dụng thế nào, cần để ý điểm nào?Th.Uyên (TP.HCM)


*Ba tôi bị cao huyết áp, được chỉ định dùng thuốc uống và đặt dưới lưỡi. Tôi không biết có phải thuốc dưới lưỡi công dụng hơn thuốc uống, cần để ý điểm nào?

Th.Uyên (TP.HCM)

 - Dưới lưỡi có hai tĩnh mạch lớn, còn miệng có nhiều mạch máu nhỏ, đây là đường ngấm của thuốc. Thuốc đặt dưới lưỡi hiệu quả nhanh không kém tiêm, nên thích hợp "chữa cháy", ví dụ hạ huyết áp nhanh. Chúng còn là cách đi vòng để tránh thuốc bị phá hủy bởi dịch vị, enzym tiêu hóa và né luôn không bị gan chuyển hóa. Tất nhiên chỉ định thuốc gì, đi đường nào là việc của bác sĩ.

Nghe hoài về gốc tự do mà không biết mặt mũi nó ra làm sao. Tóm lược thì chúng là gì, gây hại thế nào bác sĩ?

H.Thương (TP.HCM)

- Gốc tự do là phần tử bị mất electron trong quá trình chuyển hóa  hoặc  tác động môi trường. Để lấy lại những gì đã mất, kẻ mất của lại quay sang cướp điện tử của phần tử khác, và nạn nhân mới này lại giở trò tiếp với đứa bên cạnh. Đám oan gia dắt dây này tác động xấu đến sức khỏe khổ chủ, đặc biệt là não, tim, mạch và lão hóa. Ai có nhiều "gốc tự do"  dễ đau ốm, khó trường thọ... Tóm tắt thế, còn cụ thể là cả pho trường thiên.

Em và bạn trai sắp thành hôn. Bạn trai em bị hẹp bao quy đầu nặng. Em nghe nói nó có thể gây nguy hiểm khi gần gũi, đúng không ạ?                                                                         

Tú Hoa (TP.HCM)

-  Chứng Phimosis có thể giở trò thắt cổ chủ (da quy đầu lộn ngược, kẹt ở khấc quy đầu, biến thành  thòng lọng thít chặt dương vật) khi chăn gối. Giống như ga-rô, nếu để lâu không giải tỏa sẽ gây ứ máu, hoại tử, rồi…hết xài. Tuy vậy, cú phản phé thường xảy ra ở những ca hẹp lưng chừng vì dễ lộn ngược và mắc lại. Cẩn tắc, hôn phu của em nên xử lý sớm để toàn tâm toàn ý cho ngày cưới.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55