Sức Khỏe

Thời COVID-19, HIV ngấm ngầm lây lan khắp châu Âu

Nguyễn Hưng 29/11/2020 16:29

Các trường hợp nhiễm HIV chưa được điều trị đã gia tăng trên toàn khu vực châu Âu.

Theo một báo cáo được công bố mới đây, bởi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Văn phòng Khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO châu Âu), các trường hợp nhiễm HIV chưa được điều trị đã gia tăng trên toàn khu vực châu Âu. Xinhua ngày 27-11 cho hay.

Thông cáo báo chí chung của WHO châu Âu và ECDC cho biết: “Hơn 136.000 người mới được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2019..." . 

AIDS/HIV đang lây lan ở châu Âu. (Ảnh: AM)

Giám đốc ECDC Andrea Ammon cho biết: "Mặc dù hiện đang tập trung vào COVID-19, chúng ta không thể không quan tâm đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng khác như HIV. Việc chẩn đoán sớm HIV là một ưu tiên cấp thiết". Báo cáo cho rằng, tầm quan trọng của chẩn đoán sớm cho phép mọi người bắt đầu điều trị HIV sớm hơn, giúp tăng cơ hội sống và ngăn ngừa khả năng  truyền nhiễm thêm.

Một kết quả đáng ngạc nhiên từ dữ liệu giám sát HIV/AIDS năm 2019 cho thấy, những người được chẩn đoán nhiễm HIV muộn tăng theo độ tuổi. Có tới 67% người từ 50 tuổi trở lên được chẩn đoán muộn trong quá trình nhiễm HIV của họ, chiếm 1/5 trong số các trường hợp được chẩn đoán HIV mới. Báo cáo cho biết: "Nguyên nhân của điều này vẫn chưa được hiểu rõ. Có thể do bản thân người lớn tuổi hoặc nhân viên y tế chăm sóc họ đánh giá thấp nguy cơ lây nhiễm".

Báo cáo mới được công bố trước Ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 12. Ngày Thế giới phòng chống AIDS được WHO giới thiệu vào năm 1988 nhằm nâng cao nhận thức về đại dịch AIDS do nhiễm HIV. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất