Sức Khỏe

Thịt rừng, rằng ngon thì thật là ngon...

BS TỊT TUỐT 09/02/2021 19:00

Ngon lạ hơn nguồn đạm “ruộng , vườn , chuồng, trại”, thậm chí còn được người ta ăn lấy hên...

Không lạ khi thịt rừng là lựa chọn sáng giá để đổi tay cho các mâm cỗ ngấy toàn tập ngày tết. 

Một rừng thịt

Rừng đầy thịt, nhưng đến được bàn ăn miền xuôi  không nhiều, chủ yếu là bò rừng,  lợn rừng, gà rừng, nai, hoẳng, chồn, cheo cheo,  kỳ đà, cầy, dúi, tê tê...

Rằng ngon thì thật là ngon

Vào thẳng vấn đề, chọn thịt rừng bởi độc lạ, ngon thơm thì duyệt , còn lại, những  lợi lạc khác hầu hết chỉ là nói quá . Chọn lợn rừng làm điểm. Thịt heo rừng da dày, toàn cơ, mỡ mỏng dính sát da, body lại thanh mảnh  khiến người ta cho rằng thịt lợn rừng ít ngán, ít mỡ, ít cholesterol hơn so với đồng loại miền xuôi. Thiệt ra, không sách vở nào bảo thế. Mỡ mỏng  không có nghĩa hàm lượng chất béo của thịt lợn “sơn cước” kém hơn lợn nhà. Do vậy, ăn thịt rừng không chắc ít ngán hơn , có chăng vì hiếm và đắt  nên ăn nhín chút .

Thịt rừng khỏe thịt vườn?

Về thuyết thú rừng sống khỏe chốn “sơn lam chướng khí” nhờ ăn thảo dược, thậm chí nhân  sâm, nên người ăn thịt rừng mấy phần “ hưởng sái”. Cái này, chính thầy thuốc cổ truyền bảo là ...tưởng tượng .

Độc lạ ngại thành độc địa

Ngược lại, chính sự độc lạ lại khiến thịt rừng ẩn  tàng nhiều mối nguy “lạ nước lạ cái”. Đó là nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng, ký sinh trùng non cao rừng thẳm, xa  lạ với đường ruột,  lá gan và hệ miễn dịch hiền lành miền  nước gạo cá sông.

Một đống chất bảo quản

Đường rừng xa xôi, có khi phải né kiểm lâm, nên về đến phố thị, hầu hết thịt rừng đã phần nào hư thối, ruồi bu kiến đậu, hoặc nếu không ngậm đầy chất bảo quả, foocmon...

Đánh lận con đen 

Thực tế, thứ đau đầu nhất nếu muốn nếm thịt trừng chính hiệu, lại là màn “treo đầu dê bán thịt chó”. Hàng thịt rừng nào cũng treo vài thủ cấp nai, hươu, dê  chào hàng, nhưng chẳng ai biết mấy tảng thịt trên quầy có phải hàng “chính hiệu con nai vàng” không? Điển hình, là cú lừa tình cấy lông 3 chấu lên thịt lợn sề để văng là lợn rừng.

Lợn rừng hay lợn rừng ...nuôi

Sau rốt là chuyện “chỉ dẫn địa lý” . Có một nhập nhằng không nhẹ giữa lợn rừng và lợn rừng nuôi, dưới cái tên như lợn cắp nách.  ADN chính hiệu là lợn rừng nhưng được nuôi ăn bằng ...máng , khá hơn  được nuôi bán hoang dã kiểu thả ăn tự do , sáng vô rừng kiếm ăn , tối lại kéo chuồng. 

Dù vậy, thịt rừng, vẫn xứng không thể chê cho món đổi vị ngày tết. Tuy rằng ăn thịt rừng không được khuyến khích về mặt bảo tồn thiên nhiên, tiếp tay nạn săn lậu. Các món nấu thịt rừng “ngon nhức nách” gồm lợn trừng xào xả ớt, xào nấm, ướp mật ong nướng than, nướng ngũ vị, nướng chao...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất