Sức Khỏe

Thẻ vàng, thẻ xanh và thời gian kháng thể đạt mức bảo vệ

BS TỊT TUỐT 13/09/2021 11:02

Covid-19 có vẻ sắp bổ sung vào ví giấy tờ tùy thân của chúng ta hai loại “thẻ xanh” và “thẻ vàng”.

Tương lai gần, chúng sẽ là loại giấy “quyền lực” nhất trong ví của mỗi người.

Nhìn qua, thẻ xanh, thẻ vàng, chẳng qua là giấy chứng thực tiêm chủng; nhưng sâu xa, chúng là một loại “ tín dụng  kháng thể”, thứ rốt cuộc giúp chúng ta qua truông với Covid trong thời gian tới.

Nhiều người hẳn đang rối với đống “một màu xanh xanh xanh chấm thêm vàng vàng” của loại giấy tùy thân này. Thử xem qua vài chi tiết cơ bản về chúng:

Hầu hết vaccine dùng liệu trình đôi, nên trước mắt có 2 màu thẻ, tùy 1 hay 2 mũi tiêm. Riêng F0 khỏi bệnh, được nhận thẻ xanh trực tiếp, đáng ra phải xếp “thẻ xanh pro”  nhờ  chất lượng kháng thể tự nhiên. 

Hạn dùng đều thống nhất là 6 tháng, không phân biệt “thẻ nội địa” hay “mastercard” Pfizer, Moderna, AstraZeneca...

- Sau 6 tháng, phải gia hạn thẻ, bằng mũi tiêm nhắc, có khi sớm hơn nếu có biến động, chẳng hạn tiêm mũi 3 tăng cường. 

-Một vấn đề khó tránh là suy hao kháng thể, cho nên phải tính cả chuyện ...bay màu thẻ. Gần ngày hết hạn, thẻ xanh có cơ biến thành xanh nhạt, với mức bảo vệ nhạt dần theo,  đẩy người dùng  gần hơn với nguy hiểm.

Về thời gian kháng thể đạt mức bảo vệ, tức thời gian hiệu lực thẻ, cả thẻ vàng và thẻ xanh, kể từ ngày ký, được tính chung là 14 ngày. Nhiều phát sinh từ chi tiết này.

- Trước tiên, 14 ngày  là tính về hiệu lực bảo vệ, không phải đợi nửa tháng mới có kháng thể. Với bất kỳ vaccine nào, hệ miễn dịch đều cần vài tuần để chuẩn bị, trong đó  lận lưng cho được cơ số  lympho B,T tương đối. Mũi 1 còn bỡ ngỡ, ngược lại  rốp rẻng hơn với mũi 2 đã được dọn cỗ. 

Minh họa thử với  3 loại thẻ quyền lực nhất hiện nay:

-Pfizer đạt bảo vệ sau 12 ngày với mũi 1 (hiệu quả 52%), và miễn dịch hoàn toàn sau 7 ngày với mũi 2 (hiệu quả 92%).

- Moderna, lần lượt  như trên, với 14 ngày và 51% sau mũi 1; 14 ngày và  95% sau mũi 2.

- AstraZeneca, sau mũi đầu tiên, khoảng 14 ngày thì kháng thể  vào việc, tăng dần sau đó. 

Đổ đồng thì thời gian hiệu lực của mũi 1 tối thiểu  là 12 ngày, trong khi mũi 2 là 7-14 ngày.

Không khó nhận ra, suy bụng kháng thể theo ngày tháng rõ là áng chừng. Chỉ có  xét nghiệm kháng thể,  định lượng hoặc chí ít định tính, mới  biết thẻ vàng, thẻ xanh, thực có bao nhiêu “đồng” và quan trọng hơn có “giải ngân” được hay không. 

Tính sinh miễn dịch mỗi người mỗi khác,  khác cơ địa, sức khỏe, tuổi tác, bệnh tật. Một số còn “anti vaccine” bẩm sinh, tiêm chọc kiểu gì miễn dịch cũng trơ trơ. 

Một rắc rối khác dành cho các “thẻ xanh pro”. Không phải F0 nào cũng được chứng thực qua test nhanh, hay RT-PCR. Nhiều F0 không có triệu chứng, không biết mình đã nhiễm hay đã khỏi bao lâu. Dự sẽ có nhiều trường hợp “ngoài vòng pháp luật”, không biết mình đủ điều kiện  cấp thẻ xanh hay thẻ vàng...

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất