Sức Khỏe

Thế nào là trĩ nội, trĩ ngoại?

BS TỊT TUỐT 16/04/2021 18:45

Thắc mắc của một bạn đọc chịu khổ 20 năm vì bị trĩ.

Tôi năm nay 65 tuổi, đã bị trĩ trên 20 năm rồi. Mỗi lần tôi đi vệ sinh nó lòi ra khoảng 1cm, khi đi xong tôi phải lấy ngón tay ấn vào. Xin bác sĩ cho tôi biết như vậy là trĩ nội hay ngoại, và có cần điều trị hay sống chung với nó suốt đời?

 anh…@yahoo.com

- Đó là trĩ nội. Theo tôi thì anh nên mổ, để vậy rất dễ chảy máu, dễ nhiễm trùng. Tội vạ gì mà “sống chung” với một kẻ cứ “thò ra” để mình phải bắt nó “thụt vô” như thế.

Cháu 17 tuổi, bị bể tiếng đã hơn 2 năm nhưng tới giờ vẫn chưa hết. Vậy cháu có bình thường được không hay sẽ bị bể tiếng luôn? 

quang…@gmail.com

- Con trai dậy thì testosterone tác động vào dây thanh âm làm cho giọng trở nên trầm, ồm ồm. Đó gọi là bể tiếng. Tất nhiên là bể tiếng luôn, chả lẽ bạn thích làm em bé mãi sao?

Cháu  21 tuổi, từ khi có kinh (năm 13 tuổi) đến nay kinh nguyệt của cháu không đều, đôi khi 2-3 tháng mới có 1 lần. Cháu xem triệu chứng đa nang buồng trứng thì cháu  có đủ: nổi mụn, kinh nguyệt không đều… Vì vậy năm trước cháu mới đi khám nhưng  bác sĩ bảo chưa phát hiện ra gì cả. Cháu đổi thuốc Đông y cũng  được 2 tháng, kinh có liên tục, lại mất kinh  rồi lại có. Cháu có nên đi khám lại không ạ? Cháu nên uống gì để ổn định kinh nguyệt?

 storm…@gmail.com

- Kinh nguyệt chịu ảnh hưởng của tâm lý rất lớn. Nếu bạn đã khám mà “không có gì” thì buồng trứng của bạn làm việc theo kiểu cầm chừng. Bạn chả nên chạy khắp nơi, uống đủ thứ thuốc, tốt nhất là hãy để buồng trứng tự điều chỉnh.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất