Sức Khỏe

Thay giấm bằng me, người đau bao tử có nhất trí ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:59 | 15/05/2021

Nhiều người đau bao tử nhưng mê đắm món chua. Có người khuyên dùng me thay thế giấm, chanh... Liệu có được không?

Me chứa đậm vitamin A, B1/2/3, Ca, K, Fe, P, Mg, chất xơ, riboflavin, polyphenol... Me là liều thuốc quý giúp an định thần kinh, kiểm soát cholesterol, chống oxy hóa, xương chắc khỏe, chống táo bón, lợi răng khỏe lợi và sinh năng lượng... Nói thêm, me được phong là “nữ hoàng canxi” trong làng hoa quả.

Canh chua me, cua rang me, ốc xào me, me dầm nước chấm, mứt kẹo me..., hay dở một tay trái me.

Vị chua của me là bản phối (acid ascorbic, acid hydroxycitric, acid tartaric, acid malic), trong khi  giấm (acid acetic, acid citric) và chanh (acid citric). 

Về độ chua, cân qua đầu lưỡi cũng rõ, xếp tăng dần có me, chanh (pH 2-3), giấm (2,4). Tâm sinh tướng, lời khuyên đổi trào từ giấm sang me là có cơ sở. Me và chanh lốt cây vườn, trong khi giấm còn thất thế khoản lên men.  


Nói vậy, nhưng chọn này bỏ kia là dành cho người cần “thua me gỡ bài cào”, chẳng hạn tập thể bệnh nhân đau bao tử, còn số đông còn lại, me hay giấm không phải quá bận tâm. Nếu khỏe mạnh, bạn cứ để khẩu vị quyết. 

Sau cùng, giấm có cái lo của giấm, me có cái lo của me. Dưới là các chống chỉ định cho giấm, nhưng người dùng có thể qua đó “canh me” với me : người đau dạ dày, dùng kháng sinh sulfathiazole, thuốc có tính kiềm, bệnh đường mật. Cẩn thận một chút với người tiểu đường, mẹ bầu và cho con bú, đặc biệt có tiểu đường thai kỳ.

Có gì lạc quẻ ở khoản tiểu đường, có phải đang nói về quả me ngọt hay mứt ngào me? Thật ra, me chứa một lượng carbs trái cây, tuy không chủ trò tăng đường huyết, nhưng được khuyên nên theo dõi đường huyết khi tiêu thụ lượng me và cả lá me lớn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  4 đối tượng nên tránh xa trà hoa đậu biếc

  Hoa đậu biếc rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Dưới đây là 4 đối tượng được chuyên gia khuyến cáo không nên dùng đậu biếc kẻo làm tổn thương cơ thể.

  18/06/2021 07:14
  11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   11 bài thuốc trị bệnh của rau diếp cá

   Loại rau diếp cá còn có nhiều tên khác như rễ tai gấp, tai chó, rau giấp cá, lá giấp… tùy từng cách gọi của vùng miền. Trong Đông y nó có rất nhiều công dụng để trị bệnh.

   17/06/2021 10:47
   Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Ngộ độc, suy thận vì ăn khế

    Người rối loạn chức năng thận tốt nhất nên tránh xa những trái khế hay món nước ép khế vì nguy cơ bị sỏi tiết niệu, thậm chí ngộ độc, hôn mê, suy thận.

    17/06/2021 06:39