Sức Khỏe

Tắm nắng phục hồi vitamin D hậu giãn cách, coi chừng quá liều

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:36 | 10/10/2021

Vitamin D (calciferol) kề vai đấu cật với canxi kiến tạo xương thế nào, ai cũng rõ, chỉ ít ai biết vitamin D còn chân nhân bất lộ tướng nhiều hay ho.

Đợt cao trào Covid vừa rồi, có việc người ta xui nhau dùng vitamin D ngừa bệnh. Dù sau đó được đính chính, ca mắc lẫn ca nặng Covid không mợ chợ vẫn đông, nhưng giá trị tăng cường miễn dịch (kháng viêm, gia cường tế bào miễn dịch/tế bào T/đại thực bào...) của vitamin D vẫn vững như bàn thạch. 

Tiểu đường và vitamin D cũng là một  giềng mối sâu nặng. Vitamin D được biết giúp cải thiện chức năng tế bào β tuyến tụy, qua đó tay phải tay trái giúp kiểm soát đường huyết, chống chế đề kháng insulin... 

Không chỉ bấy nhiêu, calciferol còn bất bằng chẳng tha nhiều khoản khác như tim mạch, huyết áp, máu đông, trầm cảm và ngừa một ít Trời kêu nấy dạ (ung thư vú, đại tràng, tiền liệt tuyến...)


Liều bổ sung vitamin D, vẫn theo phong cách “không thể thiếu như một tẹo là đủ”. Cụ thể < 50 tuổi (5mcg /200 IU),  51 - 70 tuổi (10mcg/400 IU), > 71 tuổi (15mcg/600 IU). Liều dùng gừng càng già càng cay, do vấn đề sụt giảm hấp thu vitamin D qua thực phẩm và ánh nắng.

Thiếu hụt vitamin D thường không biêu riếu gì nhiều,  trừ than phiền đau xương, yếu cơ, liên quan đến chứng nhuyễn xương (osteomalacia), đặc biệt người già, trẻ con.

Nguồn vitamin D, như đã biết, từ 2 lò chính, với vitamin D2 (ergocalciferol) trong thực phẩm (cá béo/hồi/trích/ngừ, nấm, gan /dầu gan cá, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, sữa tăng cường, thực phẩm chức năng...) ; và vitamin D3 (cholecalciferol) liên doanh da – UVB mặt trời. Như nhau cả, nhưng vitamin D3 được khuyên dùng hơn vì nhiều nhẽ.

 Đợt lockdown dài hơi vừa qua, triệu người chịu cảnh qui ẩn, mưa không tới mặt, nắng không đến đầu, nguồn cung ăn uống lại “bộ khôn bằng ngựa, thủy khôn bằng thuyền”, hẳn sản sinh vô ca thiếu túng vitamin D. Giai đoạn bình thường mới, cơ hội  cho nam phụ lão ấu lấy lại những gì đã mất, trong đó có việc lau bụi khởi động lại dây chuyền sản xuất D3 qua da. Tuy vậy, cần đo liều kỹ, bởi mấy tháng cốm nắng, da vẻ gần như mất sạch melanin bảo vệ, nên hồ hởi tắm nắng quá liều có thể gây nguy hiểm.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55