Sức Khỏe

Tác dụng thú vị của 5 loại hạt chúng ta thường vứt đi

Lệ Lệ (Tổng hợp) 04/08/2021 19:00

Chúng ta thường chỉ ăn phần thịt quả, vứt bỏ một số loại hạt như dưa hấu, cam, chanh dây mà không biết rằng chúng cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Hạt dưa hấu cho làn da đẹp hơn

Dưa hấu có vị ngọt và nhiều nước, nên là một trong nhiều loại trái cây tuyệt vời cho mùa hè nóng bức. Hầu hết chúng ta có thói quen loại bỏ hạt dưa hấu trước khi ăn, mà ít để ý rằng loại hạt này lại chứa đầy vitamin C và chất chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy hạt dưa hấu rang là món ăn vặt rất tốt để điều trị mụn trứng cá, và giúp có làn da đẹp hơn. Bột từ hạt dưa hấu có tác dụng dưỡng ẩm cho làn da, ngăn ngừa sạm da và các dấu hiệu lão hóa sớm. 

Thường xuyên ăn những hạt này sẽ giữ được độ đàn hồi của da.

Một tác dụng khác của hạt dưa hấu là giúp nhuận tràng. Bởi vậy, lần sau khi ăn dưa hấu bạn nhớ đừng bỏ hạt.

2. Hạt đu đủ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Mỗi 100g hạt đu đủ khô cung cấp khoảng 558 calo năng lượng. Chúng rất giàu protein, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, magiê, phốt pho, kẽm.

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của hạt đu đủ là chúng rất giàu enzyme được gọi là Carpaine, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Chất xơ trong hạt đu đủ điều chỉnh chuyển động ruột, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và do đó duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Chúng được sử dụng như một thành phần thuốc chữa táo bón trong y học cổ truyền.

3. Hạt bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Bơ là loại trái cây phổ biến toàn thế giới với nhiều lợi ích sức khỏe cao. Hầu hết chúng ta chỉ tiêu thụ phần thịt quả và vứt bỏ hạt bơ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt bơ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mà chưa được tận dụng triệt để. 

Hạt bơ chứa nhiều axit béo, chất xơ, carbs, protein. Đặc biệt chất phytochemical trong hạt bơ có thể có khả năng chống oxy hóa cao, và cực kỳ có lợi cho sức khỏe của tim và mạch máu. Một số quốc gia còn chiết xuất hạt bơ để tạo thành thực phẩm và thuốc điều trị huyết áp.

4. Hạt cam giúp tăng cường năng lượng

Cách sử dụng hạt cam tốt nhất là ép trực tiếp cùng thịt quả. (Ảnh: Gomedii)

Thông thường, khi cơ thể uể oải, mệt mỏi, chúng ta thường dùng một ly nước cam ép, nhưng lại loại bỏ hạt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là cách làm sai lầm. Nên ép cả hạt, sau đó loại bỏ xơ, vì hạt cam ép có thể giúp tăng cường năng lượng trong cơ thể chúng ta.

Sự hiện diện của axit palmitic, oleic và linoleic trong hạt cam cho phép lưu trữ năng lượng trong tế bào của con người trong thời gian dài hơn.

Không chỉ thế, axit folic có trong hạt cam cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, và củng cố sức khỏe của tóc.

5. Hạt chanh dây tốt cho sức khỏe tinh thần

Chanh dây là một loại quả được biết đến với hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất thực vật có lợi khác. 

Nhưng giống như những loại quả hạt nhỏ thường dùng để làm thức uống khác, hạt chanh dây thường được coi như thứ bỏ đi. 

Hạt chanh dây mang lại cảm giác giòn ngon khi ăn cùng với cùi quả, và chúng mang lại vô số lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, từ việc bảo vệ chống oxy hóa đến duy trì hệ thống tim mạch và đường ruột khỏe mạnh. Chúng rất giàu các hợp chất polyphenol như piceatannol và scirpusin B, đồng thời cung cấp nhiều chất xơ không hòa tan và magiê.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng magiê trong hạt chanh dây đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Nó cũng cần thiết cho nhịp tim khỏe mạnh và dẫn truyền thần kinh, giúp kiểm soát mức độ lo lắng, căng thẳng.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất