Sức Khỏe

Số lần gội đầu mỗi tuần phụ thuộc vào kiểu tóc, loại tóc?

Lệ Lệ (Theo Brightside) 19/11/2021 09:43

Bạn sẽ ra sao nếu mỗi tuần chỉ gội đầu 1 lần? Ngoài việc ngứa điên đầu và mọi người đứng cách xa 3m mà không cần Chỉ thị 16 ra, thì bạn sẽ không gặp vấn đề sức khỏe nào?

Tắm gội là việc được khuyến khích thực hiện đều đặn hàng tuần, để đảm bảo cơ thể sạch sẽ và giữ sức khỏe tốt. Trước nay chưa có một qui tắc cụ thể nào về số lần tắm hoặc gội mỗi tuần. Nhiều người chọn cách gội đầu hàng ngày để sạch sẽ. Mặc dù mái tóc ngày đầu tiên sau khi gội trông rất đẹp, nhưng gội đầu quá thường xuyên có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Vậy 1 tuần nên gội đầu mấy lần là đủ? Điều này tùy thuộc vào nhu cầu, thể tạng và cả điều kiện sinh hoạt, lao động của mỗi người.

1. Tóc nhờn

Tóc nhờn, bết và bóng nhẫy luôn khiến chúng ta khó chịu, muốn gội ngay, nhưng chất nhờn mà da đầu tiết ra thực sự rất cần thiết cho sức khỏe và vẻ đẹp của sợi tóc.

Đừng quá tin vào những gì mà các quảng cáo dầu gội đang cố gắng thuyết phục chúng ta, việc gội đầu hàng ngày với dầu gội có hóa chất mạnh có thể khiến mái tóc càng ngày càng hư tổn hơn. Tóc bị loại bỏ lớp dầu tự nhiên sẽ nhanh bị khô cứng và khó tạo kiểu hơn. Quan trọng hơn là việc gội đầu quá nhiều sẽ khiến da đầu bị khô, dễ bong vảy tạo nên nhiều gàu, đồng thời các chân tóc cũng tiết nhiều bã nhờn hơn.  Bạn càng ngứa thì càng muốn gội đầu, nhưng càng gội đầu nhiều thì lại càng ngứa hơn. Điều này tạo nên một vòng luẩn quẩn không thể nào kết thúc. 

Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyến cáo bạn chỉ nên gội đầu 2 đến 3  ngày một lần để tránh tóc bị nhờn và kích ứng da đầu. Đặc biệt là trong mùa đông, thời tiết hanh khô.

2. Tóc khỏe 

Nếu có mái tóc mỏng và yếu, bạn có thể cần gội đầu hàng ngày vì tóc dễ bị bã nhờn bao phủ và trông tóc mỏng hơn nhiều. Những người có tóc khô hoặc xoăn chỉ cần duy trì khoảng cách 2 - 3 ngày gội đầu 1 lần là đủ. 

Riêng đối với những người có mái tóc dày, khỏe, kết cấu vững và không bị hư tổn thì không cần gội quá nhiều lần, trừ khi đi ra ngoài nắng gió bụi hoặc lao động trong môi trường nhiều bụi bẩn. Bằng không, chỉ cần sử dụng dầu gội dịu nhẹ và gội từ 1 - 2 lần mỗi tuần là đủ để giữ cho tóc sạch.

3. Trường hợp sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc thường xuyên

Nếu bạn cảm thấy tóc mình ngày càng yếu đi sau nhiều năm ủ tóc và sử dụng thuốc xịt tóc, thì không có gì đáng ngạc nhiên. Sáp và gel vuốt tóc có thể giúp giữ nếp tóc, nhưng nếu sử dụng quá thường xuyên, chúng có thể tích tụ trên da đầu và gây  ngứa. 

Trong trường hợp này, bạn nên gội đầu thường xuyên để giữ cho da đầu khỏe mạnh, ít nhất là gội đầu thật sạch sau mỗi khi tạo kiểu xong.

Ngoài ra, với mái tóc mới nhuộm, chỉ gội đầu 2 hoặc 3 lần/tuần là đủ để giữ cho tóc sạch và kéo dài tuổi thọ của màu tóc mới.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất