Sức Khỏe

Sau tiêm vaccine bị tê môi và lưỡi, sốc phản vệ chẳng chơi!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 07:23 | 29/08/2021

Trong số rầy rà hậu vaccine, như “cánh tay Covid”, “sương mù não”, thì “miệng Covid” tức triệu chứng “tê quanh miệng hay lưỡi”, tưởng không nặng mà nặng không tưởng .

Chung quy đây là một triệu chứng quá mẩn, vốn có hai pha nhanh và chậm, trong đó “miệng Covid” thuộc pha nhanh, cùng bè với phản vệ. Về lý, quá mẩn các loại diễn biến trong vòng  3 ngày sau mũi tiêm.   

Tê bì miệng, có thể được xem là một  giản lượt của phù Quincke, một phản vệ nhà nòi. Mề đay và sẩn phù (giãn mạch + tăng thấm thành mạch) là bộ mặt chung của dị ứng. Mề đay phớt trên da, trong khi phù chịu khó tản sâu dưới da hay niêm mạc, có thể nguy hiểm, chẳng hạn bít nghẹt đường thở...


Phù Quincke thường trổ ở lưỡi,  mắt, miệng,  hầu họng, bộ phận sinh dục. Sẩn phù gây ngứa, tê bì do chèn ép  thần kinh cảm giác.

Chính vậy, tê môi lưỡi kèm ngứa họng, nghẹn họng, khó nói, bé mà liều, được xếp vào nhóm phản ứng nặng sau vaccine, phải thực hiện quyền trợ giúp y tế ngay. Tê môi đơn lẻ vẫn phải cảnh giác là lời nhắc khẽ của sốc phản vệ.

Hiển nhiên, có nhẹ có nặng, không cứ “cứng họng”thì sốc phản vệ liền tay, nhưng lầm hơn bỏ sót. Xác định nhẹ thì cách xử lý đơn giản như chườm lạnh, kháng histamin...

Bỗng nhiên “không nói nên lời” hậu  vaccine, cẩn thận, đừng để vẻ ngoài của nó đánh lừa. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48