Sức Khỏe

Sau tiêm vaccine bị phản ứng 'cánh tay covid', tính sao?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:52 | 19/08/2021

Cơ delta/cánh tay là vị trí ruột của hầu hết các mũi vaccine. Đến độ nói tiêm ngừa đồng nghĩa với “vén tay áo lên”.

Chọn điểm nào cho mũi tiêm đều có ý đồ (hấp thụ, an toàn), nên tựu trung sai đâu đánh đấy cho lành. Chỉ là vai có 2 bên, còn các catalogue vaccine không có dòng nào bảo phải “bắt chết”một bên nào.

Đa phần vai trái được chọn, vì là bên không thuận (đa số). Người ta cầu âu dành khỏe mạnh cho tay phải nhiều gánh vác mà thôi. Tựu trung, đổi vai cho vaccine Covid-19 gần như không sinh khác biệt nào về hiệu quả lẫn an toàn.

Nói vậy, quả có một số trường hợp điều chuyển là bắt buộc. Đơn cử vai bên này chần vần một ổ áp xe thì chỉ mỗi cách bỏ của chạy lấy người. Lắm khi chỉ cảm thấy không ổn, thậm chí tay bên này kém cơ bắp hơn thì mũi tiêm đã phải thu dọn đồ lề sang bên kia.


Bản thân vaccine cũng có riêng vài “sự vụ lệnh” tương tự. Kinh điển với chống chỉ định tiêm chụm một chỗ, khi tiêm cùng lúc nhiều loại vaccine.

Với các vaccine Covid-19 liều đôi, nếu mũi 1 phát sinh phản ứng tại chỗ nhiều và nặng, thậm chi phản ứng toàn thân, thì cẩn tắc, việc dứt áo ra đi cho  mũi 2  cần phải tính.

“Cánh tay Covid” là một trường hợp chạy làng nổi tiếng kiểu này. Một số người sau  tiêm  vaccine mRNA, đặc biệt Moderna, gặp phải tình trạng mẫn cảm tương đối nặng tại vùng cánh tay nhận mũi tiêm. 

“Cánh tay Covid” được mô tả gồm đau, sưng tấy, ngứa (có thể dữ dội), phát ban đỏ hoặc đổi màu  chỗ tiêm (kích thước có khi khổng lồ cỡ 13-15cm), sờ nóng, u cục dưới da tại chỗ tiêm...

Xuất hiện trong 7 -9 ngày sau tiêm, đa phần 7 ngày sau mũi 1, 2 ngày sau mũi 2. Không rõ, nhưng khả dĩ đây là một quá mẩn muộn, vô hại và không liên quan đến phản vệ.

Không nguy, nhưng khó chịu và hoang mang. Có thể điều trị sơ với chườm mát, giảm đau, kháng histamin, NSAID hoặc steroid tại chỗ. Sưng nóng đỏ đau, nhưng không phải nhiễm trùng, nên không dùng kháng sinh.

“Cánh tay Covid” nổ muộn hơn so với phản ứng phụ nhẹ tại chỗ thông thường, đây là cách phân biệt “cánh tay Covid” và “cánh tay không Covid”.

Quan trọng hơn, xét lợi ích miễn dịch, thì “cánh tay Covid” hoàn toàn không phải là cú phanh gấp, hay cấm chỉ mũi tiêm kế tiếp. Và nếu vậy, như đã mào, không ai tắm hai lần trên một dòng sông, chìa vai bên kia cho mũi kế tiếp là bắt buộc.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55