Sức Khỏe

Rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine, có ổn không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:57 | 25/08/2021

So với giãn ra thì bản kéo gần 2 mũi vaccine lại có vẻ ít được để mắt hơn. Dễ hiểu, sách này cốt thu miễn dịch tối đa sớm, qua việc đẩy nhanh mũi 2.

Với phiên bản nóng vội này, cũng có nghĩa chỉ hợp với những quốc gia và vùng lãnh thổ dư dả vaccine.

Với hầu hết vaccine, miễn dịch mũi 1 chỉ đủ “dằn túi”, dẫn đến khoảng chờ đến mũi 2 dễ trở thành cơ hội đột kích của các ca nhiễm đột phá. Bão dữ  Delta càng khiến người ta sinh ý  định  sớm có ngay mũi 2, xây chắc những gì đã có. 

Tất nhiên, chuyện này còn vì tình cảnh “có chi dùng nấy”. Chẳng hạn, vaccine mũi 1 có khoảng chờ  dài, không chắc có sẵn cho mũi 2, nên  trong tay có vaccine gì thì tiêm sớm cho chắc cú.


Dạo đầu xong, việc còn lại là xét thiệt hơn. Như đã nói, rút ngắn không nóng bằng giãn ra, nên con số kiểm thực không nhiều, mỗi nơi mỗi phách. Bao quát, trái với giãn ra, với kết quả miễn dịch thu được tăng gấp bội, thì thu ngắn được dự là không “hay không bằng hên” như vậy. Hiệu quả của 2 mũi tiêm xích lại gần nhau chắc chắn có thiệt hại, chỉ là có chấp nhận được hay không?

Thử làm con tính : Mũi 1 hiệu quả  40% và 80% với mũi 2, nhưng nếu rút ngắn mũi tiêm  thì hiệu quả chỉ đạt 60% sau mũi 2. Thiệt mất 20%, nhưng dẫu sao vẫn có ngay 60%, thay vì phải đợi 80% lâu lắc.

Tính kiểu đi chợ cho tiện, ăn thua là con số thực tế. Quãng giữa 2 mũi theo catalogue, lần lượt AstraZeneca (8-12 tuần), Pfizer (3 tuần), Moderna (4 tuần), Sputnik V (3 -12 tuần)...

Trong đó hàng  Ăng-lê có khoảng chờ “đằng đẳng” nhất, nên cũng là đối tượng được nhắm tới nhất. Đại học Oxford cho biết, nếu tiêm mũi 2 AstraZeneca sau mũi 1 khoảng 6 tuần, hiệu quả khoảng 54,9%, trong khi đủng đỉnh đợi được 12 tuần thì sở hụi vọt lên 82,4%. Hiện chỉ số ít quốc gia đang tính đường binh này, như Australia, Malaysia, và con số được chọn là 6 tuần.

Lưu ý, toan tính rút ngắn là căn theo mức tối đa, hoặc mức mà giải pháp kéo giãn phóng tay, chưa ai dám phiêu lưu thu ngắn khoảng tối thiểu theo khuyến cáo của hãng vaccine. Tính gộp, bét nhất ,con số này là 3 tuần. 

Sau cùng đến vướng mắc dạng loại vaccine. Như đã biết, hiện chỉ  combo mũi 1 AstraZeneca /mũi 2 Pfizer được thông chốt, nên thu ngắn mũi tiêm, nếu không phải vaccine cùng loại, hẳn cũng phải bám theo công thức này.

Vẫn vậy, với vaccine, chỉ tính thời gian tối thiểu, không tính tối đa. Giãn thì thoải mái, nhưng thu hẹp thì khúc mắc hơn.

Để xây chắc miễn dịch cộng đồng, rút ngắn quãng tiêm có thể chấp nhận được, với điều kiện không bức bách về vaccine. Nói thế nào , với hao hụt khi kéo gần mũi 2, đây là một phung phí với  tình hình gạo châu củi quế hiện nay.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55