Sức Khỏe

Rau má giải nhiệt ngày nắng, nhưng có 5 dạng người đại kỵ rau này

Lệ Lệ 30/06/2021 15:00

Rau má rất phổ biến và dễ trồng. Nước rau má được đánh giá là thức uống giải khát thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể.

Nhưng điều đó chỉ đúng khi dùng đúng liều lượng và đúng người. 

Rau má và những lợi ích nổi bật

Rau má là một loại cây thân thảo, bò lan, mọc phổ biến ở nhiều nước châu Á và vùng Thái Bình Dương. Rau má có tính hàn, nên từ lâu được sử dụng trong y học cổ truyền như một loại thuốc trị các chứng phù nề, cầm máu, chữa liền sẹo, điều hòa huyết áp. 

Nếu bản thân có tiền sử bệnh nền, cần tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng và các chuyên gia y tế khác trước khi sử dụng rau má  (Ảnh: Ayur Times)

Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng làm đẹp, dưỡng ẩm cho da, tái tạo và phục hồi làn da hư tổn; do tính mát của rau má, nên nhiều chị em cũng thường ăn và uống nước rau má để trị mụn, cải thiện sự tuần hoàn và làm chậm sự lão hóa. 

Đối với nhiều người Việt Nam, rau má được sử dụng như một loại rau ăn sống trong bữa ăn hàng ngày hoặc xay lấy nước để uống như thức nước thanh nhiệt giải độc. 

Mặc dù thế, rau má không phải là không có tác hại. Những lợi ích của loại rau dễ tìm dễ trồng này chỉ đúng khi dùng đúng liều lượng và đúng người. 

Ai nên hạn chế sử dụng rau má? 

1. Người bị bệnh tiểu đường: Trong rau má có chứa một lượng lớn đường, nên nếu ăn nhiều rau má trong thời gian dài thì có thể làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. 

2. Người đang bị tiêu chảy: Bản chất rau má là loại cây mang tính hàn. Đối với người bị tiêu chảy hoặc bệnh tiêu hóa kéo dài, cần tuyệt đối không ăn thức ăn mang tính hàn, gây lạnh bụng, khiến cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. 

3. Người đang dùng thuốc: Rau má có thể làm tăng cholesterol trong máu, nên nếu đang uống thuốc hạ cholesterol mà sử dụng rau này thì sẽ khiến thuốc mất tác dụng. 

4. Gây đau đầu, dị ứng: Mặc dù nhiều người tin rằng rau má có thể điều trị chứng tụt huyết áp, nhưng thực tế chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về tác dụng trên người. Trong nhiều trường hợp, sử dụng nhiều rau má có thể xuất hiện tình trạng đau đầu, hoa mắt và cồn cào giống như “say trầu không”. Một số ít bị dị ứng, nổi nốt đỏ trên da.

5. Không tốt cho người đang mang thai: Bên cạnh đó, rau má còn được cho là làm kích thích co bóp tử cung. Bởi vậy, phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng đầu nên tránh loại rau này. 

Về cơ bản, rau má rất bổ dưỡng, nhưng theo các chuyên gia y tế, mỗi người khỏe mạnh bình thường chỉ nên uống 2 - 4 ly nước rau má mỗi tuần và nên sử dụng giãn cách. Ngừng việc ăn hoặc uống rau má sau mỗi một thời gian sử dụng. 

Nếu bản thân có tiền sử bệnh nền, cần tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng và các chuyên gia y tế khác trước khi sử dụng loại rau này.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất