Sức Khỏe

Quá liều Paracetamol có thể dẫn bạn đến chỗ...ghép gan!

Nguyễn Hưng 29/03/2021 09:55

Viêm gan nhiễm độc là tình trạng gan của bạn bị viêm do phản ứng với một số chất mà bạn tiếp xúc.

Viêm gan nhiễm độc có thể do rượu, hóa chất, thuốc hoặc chất bổ sung dinh dưỡng. Trong một số trường hợp, viêm gan nhiễm độc phát triển trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc với chất độc. Trong các trường hợp khác, có thể mất hàng tháng sử dụng thường xuyên trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện.

Các triệu chứng của viêm gan nhiễm độc thường biến mất khi ngừng tiếp xúc với chất độc. Nhưng viêm gan nhiễm độc có thể làm tổn thương gan của bạn vĩnh viễn, dẫn đến sẹo mô gan không thể phục hồi (xơ gan) và trong một số trường hợp dẫn đến suy gan, có thể đe dọa tính mạng.

Trẻ em dùng thuốc giảm đau hết sức thận trọng-ảnh pharmaceutical-journal.

Các nhà khoa học đã biết trong nhiều thập kỷ rằng, paracetamol dùng với một lượng lớn gây độc cho gan, nhưng cho đến nay cơ chế gây ngộ độc của nó vẫn đang được nghiên cứu. 

Ngoài việc cung cấp thông tin chi tiết về cách sử dụng quá liều lượng thuốc giảm đau thông thường này gây ra ngộ độc khó điều trị, và có thể gây tử vong, phát hiện mới cũng có thể mở ra cánh cửa cho việc phát triển các loại thuốc mới chữa tổn thương gan. 

Tiến sĩ Leonard Nelson, Đại học Edinburgh, Anh cho biết: “Paracetamol là loại thuốc giảm đau được ưa chuộng trên thế giới. Nó rẻ và được coi là an toàn và hiệu quả ở liều điều trị. Tuy nhiên tổn thương gan do thuốc vẫn là một vấn đề lâm sàng quan trọng, và là thách thức để phát triển các loại thuốc an toàn hơn.

“Phát hiện của chúng tôi củng cố sự cảnh giác trong việc sử dụng paracetamol và có thể giúp phát hiện ra tác hại do việc bất lợi của nó có thể được ngăn chặn như thế nào ”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã xem xét tác động của paracetamol đối với tế bào gan trong mô người và chuột.

 Các thí nghiệm cho thấy trong một số môi trường nhất định, thuốc có thể gây hại cho gan bằng cách gây hại cho các kết nối cấu trúc quan trọng giữa các tế bào lân cận trong cơ quan. Khi các kết nối thành tế bào này, được gọi là các điểm nối chặt chẽ, bị phá vỡ, cấu trúc mô gan bị tổn thương, các tế bào không thể hoạt động bình thường và chúng có thể chết. 

Các nhà nghiên cứu hiện đang hướng tới việc phát triển một phương pháp đáng tin cậy sử dụng tế bào gan của người thay thế cho việc thử nghiệm trên động vật. Sau đó, họ sẽ tìm cách kiểm tra liều lượng và thang thời gian paracetamol khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến độc tính trên gan, và xác định các mục tiêu tiềm năng cho các loại thuốc mới. Quá liều paracetamol là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy gan cấp.

Paracetamol là thuốc điều trị hiệu quả các cơn đau và sốt từ nhẹ đến vừa nhưng phải được dùng theo hướng dẫn của người có chuyên môn-ảnh AP.

Tình trạng quá liều paracetamol nghiêm trọng xảy ra ở Anh gấp đôi so với phần còn lại của châu Âu. Suy gan do paracetamol, nghiêm trọng đến mức bệnh nhân cần ghép tạng, xảy ra ở Anh nhiều hơn 8 lần so với Hà Lan, gấp 2 lần ở Pháp và 66 lần ở Ý.

 Năm 2018, một nghiên cứu trên bảy quốc gia do Cơ quan Thuốc Châu Âu ủy quyền cho thấy chỉ có Ireland là tồi tệ hơn Anh. Quá liều paracetamol đại diện cho 20% ca ghép gan trên khắp châu Âu, nhưng tăng lên 52% ở Ireland và 28% ở Anh, giảm xuống 1% ở Ý. Lạm dụng các thuốc giảm đau khác cũng không tốt cho gan. 

Một số loại thuốc có liên quan đến tổn thương gan nghiêm trọng bao gồm thuốc statin được sử dụng để điều trị cholesterol cao, thuốc kết hợp amoxicillin-clavulanate (Augmentin), phenytoin (Dilantin, Phenytek), azathioprine (Azasan, Imuran), niacin (Niaspan), ketoconazole, một số thuốc kháng vi rút và steroid đồng hóa…

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất