Sức Khỏe

Quá liều paracetamol…

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 20:30 | 29/10/2020

Tôi bị sốt xuất huyết, sốt rất dữ dội. Do nóng ruột hạ sốt, nên dùng quá liều paracetamol. Bác sĩ nói “xém”chút là tiêu đời luôn...M.Thy (Tiền Giang)

Tôi bị sốt xuất huyết, sốt rất dữ dội. Do nóng ruột hạ sốt, nên dùng quá liều paracetamol. Bác sĩ nói “xém”chút là tiêu đời luôn...

M.Thy (Tiền Giang)


- Sốt xuất huyết cực lực nói không với aspirin, ibuprofen và phe cánh NSAIDs... Đây là hội chống kết tập tiểu cầu, ngừa đột quỵ ăn tiền, nhưng đổ dầu vào lửa với sốt xuất huyết. Sốt của sốt xuất huyết rất khó hạ, nên đôi khi nảy cái họa “né vỏ dưa đụng vỏ dừa” khi quá liều acetaminophen, ứng viên hạ sốt thay thế. Nạn nhân không tiêu vì sốt xuất huyết mà “chỉ mành treo chuông” vì hoại gan, suy thận do ngộ độc paracetamol...

Ở quê tôi, bị chảy máu, người ta thường cầm máu mẹo bằng thuốc lá, túi trà, kem đánh răng... Thấy hiệu quả, nhưng không biết có phản khoa học gì không?

N.Kiên (Tây Ninh)

- Có vô số mẹo cầm máu, lắm khi ngộ nghĩnh, như bằng thuốc lá, râu bắp, mạng nhện... Hiệu quả ra phết, bởi thật ra chúng ngầm xài nguyên tắc cầm máu là đè ép, nút chặn, hỗ trợ đông máu... Rõ là phải vo cục sợi thuốc lá đè vào vết thương mới nên chuyện. Theo ý, mẹo cầm máu còn mở ra rộng hơn với cả chai lăn nách, đầu bút bi, vaseline... miễn là vệ sinh, vô trùng.

Tôi mới bị chó cắn, dù trước có tiêm ngừa và con chó cũng đã tiêm ngừa, nhưng vẫn phải chích đủ mấy mũi. Có “dư” không ạ?

V.Khuyên (Quảng Nam)

- Đã tiêm chủng, không tính trước hay sau chó cắn, gọi là vaccine trước hay sau phơi nhiễm (PEP), đều không tạo miễn dịch suốt đời. Do vậy, cẩn tắc, không kể “mấy lần đò”, một lần “cẩu xực” là tính một lần tiêm mới, có thể khác cách thức, liều lượng. Chưa kể, cú ra răng lần này có thể trí mạng hơn, cần xử trí tầm cao hơn. Tình hình tương tự với kẻ thủ ác. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe