Sức Khỏe

Phân biệt kiểu đau bình thường và bất thường khi luyện tập thể thao

Kỳ Thư

Đăng lúc 15:00 | 07/08/2021

Đau nhức, ê ẩm khắp người là trạng thái khó tránh khỏi trong quá trình luyện tập thể thao.

Đau cơ ở mức độ vừa phải có thể là dấu hiệu của một buổi tập chất lượng, song một vài kiểu đau khác lại là lời cầu cứu của cơ thể, mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua.

Những cơn đau có lợi

Dù bạn tham gia bất kì môn thể thao nào, thì các hoạt động thể chất đều tác động lực lên cơ thể ở mức độ nào đó. Tác động này khiến cơ thể dẻo dai và mạnh khoẻ hơn, nhưng “cái giá” phải trả thường sẽ là những cơn đau xuất hiện trong lúc tập hoặc kéo dài đến tận vài ngày sau.

Những kiểu đau có lợi cho cơ bắp là các cơn đau cơ khởi phát chậm, liên quan đến hiện tượng rách siêu nhỏ ở các sợi cơ, khi bạn vừa làm quen với việc tập luyện hay tăng cường độ luyện tập.

Đau cơ ở mức độ vừa phải có thể là dấu hiệu của một buổi tập chất lượng, song một vài kiểu đau khác lại là lời cầu cứu của cơ thể mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Ảnh (minh hoạ) Pexels

Những vết rách siêu nhỏ trong tế bào cơ nhanh chóng xuất hiện khi thực hiện một bài tập mới, một bài tập khó hơn bình thường, hay vận động cơ theo một cách khác, bất kể bạn là người mới bắt đầu hay những vận động viên chuyên nghiệp.  

Trạng thái này cũng được các HLV đánh giá là một phần của quá trình giúp các nhóm cơ thích ứng, và dần phát triển (tăng kích thước). 

Tuỳ vào mức độ đau mà bạn có thể quyết định tiếp tục tập luyện với các bài tập quen thuộc, nhẹ nhàng hơn hoặc nghỉ ngơi đến khi cơ thể hoàn toàn sẵn sàng trước khi quay lại tập.

Lời cầu cứu của cơ thể

Những cơn đau có cường độ mạnh hay cảm giác đau nhói trong quá trình tập là tín hiệu cảnh báo bạn đang có vấn đề với gân, cơ và các cấu trúc mô khác trong cơ thể.

Trao đổi với Hãng tin CNA, các chuyên gia thể hình cho biết tập luyện quá sức, và không lắng nghe cơ thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu cơ vân. Tiêu cơ vân là hội chứng các cơ bao phủ xương, gắn với gân, giúp di chuyển các bộ phận cơ thể bị tổn thương và huỷ hoại. 

Hội chứng này xuất hiện khi các sợi cơ phải hoạt động quá ngưỡng chịu đựng, các tế bào cơ bị chết, giải phóng các chất như kali, axit uric, axit lactic… vào máu, làm rối loạn điện giải, toan chuyển hoá thậm chí là gây suy thận cấp.

Các cơn đau có hại dẫn đến hội chứng tiêu cơ vân sau khi luyện tập thường đi kèm những triệu chứng như: sưng phù một phần cơ thể, yếu cơ, khó vận động, đau nhức dai dẳng ở một vùng rõ rệt, nước tiểu sẫm màu.

Khi cơ thể xuất hiện các cơn đau bất thường trong lúc luyện tập, bạn nên nhanh chóng dừng lại và đánh giá mức độ đau, xác định xem cơn đau đến từ vị trí nào, có dấu hiệu sưng phù, căng cứng hay kéo dài dai dẳng không. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra và đánh giá chính xác mức độ tổn thương trước khi tiếp tục tập luyện.


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55