Sức Khỏe

Phải làm gì để không có kết thúc buồn như Maradona?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:11 | 26/11/2020

Cơn trụy tim bao lần lấy đi những con người lỗi lạc, và lần này là huyền thoại bóng đá Maradona.

Trụy tim là gì?

Trụy tim đến từ một cơn loạn nhịp, rung thất hoặc rung nhĩ. Quả tim rơi vào những cơn co bóp điên loạn, chẳng để làm gì, nhưng khiến chính nó ngừng đập, một lúc hoặc vĩnh viễn. Cả khi chưa tắt lịm, cơn loạn ẩu ấy đã đủ làm tắt rối, có khi hoàn toàn, nguồn máu đến các cơ quan trọng yếu, cái chết tức thì từ đó. 

Não là cơ quan tổn thương với thiếu oxy máu hơn hết thảy. Chỉ 5 phút là thời gian “thần chết” cho phép bộ não sống với nguồn cạn oxy, sau đó hoặc tàn phế cả đời hoặc đột tử. 

Những ai có thể, lúc nào đó trong đời, rơi vào cơn trụy tim? 

Những người có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp, cholesterol máu cao, béo phì, hút thuốc lá, dùng ma túy, nghiện rượu, có kali và magie máu thấp, tiền sử gia đình và cuối cùng là tuổi tác - nam trên 45 tuổi, nữ trên 55 tuổi.

Chạnh lòng, ai từng dõi theo sự chìm nổi của Maradona, nhất là vào tuổi xế chiều của ông, không khó  nhận ra “cậu bé vàng” mắc không ít “tiền khả khi”  trong "danh sách tử thần" kể trên.

Tiễn một huyền thoại giã từ sân cỏ và cuộc đời này mãi mãi; nếu có chút gì đó rút kinh nghiệm cho mình, thì các đấng mày râu, những fan cứng, fan cuồng, đang vướng phải các mối  “tiền khả thi” như thần tượng của mình, cần sửa mình bây giờ, có lẽ đã không sớm sủa gì.

Bảo vệ con tim ra sao? 

Tựu trung, ba con số cần nằm lòng cho người có lòng vì con tim là huyết áp, cholesterol/triglycerid và muối. Huyết áp - kẻ đầu têu phần lớn sự biến tại tim, và là cái đầu có tóc để nắm giá trị nhất. Cholesterol và muối, một chín một mười với mệnh hệ quả tim, cũng là thứ có thể sờ, chạm, ước lượng.

Vận động, với công thức 30 phút đi bộ/ngày thần thánh, là khoản tín dụng sức khỏe cực hời bất kể thời gian. Đó là 30 phút hạ huyết áp, nhanh không kém viên Captopril đặt dưới lưỡi; 30 phút  duy trì ưu thế vàng HDL cholesterol trong máu, 30 phút tiêu pha đường huyết chẳng kém “công tử Bạc Liêu”! Đừng để sự bận rộn và cả lười biếng làm khó bạn vận động. BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55