Sức Khỏe

Những thói quen và thực phẩm có thể làm hư thận

Gia Nhi (Tổng hợp) 20/08/2021 06:11

Hội Thận Quốc Gia Hoa Kỳ chia sẻ ăn quá nhiều đạm, không uống đủ nước, mất ngủ, hút thuốc, uống quá nhiều rượu, và ngồi quá lâu có thể làm hại đến thận.

Thận có chức năng rất quan trọng trong cơ thể, giúp lọc máu, sản xuất hoóc-môn, hấp thu các chất khoáng, loại trừ chất thải và trung hòa axit. Khi thận suy yếu, không thể đảm nhận những chức năng trên. Để tránh làm thận suy yếu, chúng ta nên bỏ những thói quen và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh dưới đây. 

- Thực phẩm chế biến sẵn: Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại thận và xương vì những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri (muối) và phospho cao. Lượng natri tiêu thụ trong cơ thể cao, làm thận mất khả năng kiểm soát cân bằng natri, nước và ảnh hưởng đến chức năng của thận. Trong khi đó, thận có thể loại bỏ được lượng phospho dư thừa trong máu tuy nhiên người có bệnh thận không thể loại bỏ được tốt lượng phospho dư thừa này, dẫn đến lắng đọng canxi trong mạch máu, phổi, mắt và tim. Chính điều này làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong. 

Trái cây sấy khô chứa một lượng lớn kali và đường, không lý tưởng cho những người mắc bệnh thận và tiểu đường. (Nguồn: iStock)

Theo Healthline, thịt đã chế biến sẵn có hàm lượng natri cao, có thể gây căng thẳng cho thận. Thay vào đó, hãy chọn những phần thịt nạc, không da và thưởng thức chúng với một lượng vừa phải.

- Thực phẩm chứa đường: Ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều đường làm tăng nguy cơ cao huyết áp và đái tháo đường trong khi đó đây là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thận. Chúng ta nên cố gắng tránh những thực phẩm được thêm đường đã qua chế biến. Hãy đọc kỹ thành phần khi mua những thực phẩm đóng gói để tránh đường đã qua chế biến trong khẩu phần ăn. 

- Lạm dụng bình lắc muối: Những khẩu phần ăn chứa hàm lượng muối cao có thể tăng huyết áp và quay sang có hại đến thận. Chúng ta có gắng giảm thêm muối vào thực phẩm. 

- Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid, có thể làm giảm cơn đau, nhưng chúng có thể gây hại cho thận, đặc biệt nguy hiểm cho người mắc bệnh thận. Cố gắng đừng sử dụng những thuốc này thường xuyên và không bao giờ dùng quá liều lượng được khuyến nghị.

- Theo WebMD - web cung cấp thông tin sức khỏe ở Mỹ - sử dụng steroid để phát triển và săn chắc cơ bắp có thể gây tổn thương đến thận, sưng phù một phần cơ thể, mất protien trong máu và làm cholesterol cao. 

Sử dụng nhiều thuốc giảm chứng ợ nóng dùng trong một thời gian dài có thể làm thận bị sưng. Nếu chúng ta lo lắng khi sử dụng thuốc này thì nên tư vấn bác sĩ. 

- Tập luyện quá sức trong thời gian dài có thể gây ra tiêu cơ vân, một tình trạng mà các mô cơ bị tổn thương bị phá vỡ rất nhanh. Điều này đưa các chất vào máu có thể làm tổn thương thận và khiến thận bị hư. Đừng tập luyện quá sức và tăng đột ngột. Nếu có thể, hãy tránh tập luyện ở nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm cao. Đi khám bác sĩ nếu chúng ta bị đau cơ và đi tiểu có màu sẫm.

Những bệnh nhân thận nên tránh những thực phẩm sau:

- Nước soda có màu đậm đen chứa nhiều đường đã qua chế biến và phospho, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho người bệnh thận và đái tháo đường.  

- Trái cây chứa hàm lượng kali cao: như chuối và bơ không phải là thực phẩm lý tưởng cho những người bệnh thận và đái tháo đường. Thay vào đó, chúng ta nên chọn trái cây có hàm lượng kali thấp như nho và thơm nhưng cũng nên ăn một lượng vừa phải. 

- Trái cây sấy khô chứa một lượng lớn kali và đường, không lý tưởng cho những người mắc bệnh thận và tiểu đường.

-  Hầu hết các loại đậu và đậu lăng đều chứa nhiều phospho và kali cũng không thích hợp cho những người mắc bệnh thận và tiểu đường. Nếu người bệnh chọn ăn chúng, hãy ăn một phần nhỏ và chọn các loại có hàm lượng natri thấp.

- Khoai tây và khoai lang: Nếu người bệnh thận và tiểu đường, hãy hạn chế ăn khoai tây và khoai lang vì chúng chứa nhiều kali và carbs. Tuy nhiên, nếu ăn thì hãy luộc chúng để có thể làm giảm đáng kể hàm lượng kali.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất