Sức Khỏe

Những sai lầm phổ biến khi bổ sung protein

Gia Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 07:10 | 16/08/2021

Nếu ăn quá nhiều protein trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng hoặc không đủ chất xơ, gây ra các vấn đề như hôi miệng, đau đầu và táo bón.

Protein là một dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể vì vậy không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Protein được chứa trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như trong thịt, cá, trứng, các sản phẩm sữa, hạt, và các loại đậu. 

Theo Better Health, khi chế độ ăn hàng ngày không bổ sung đủ protein cho cơ thể thì dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt protein. Những người theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể thiếu hụt protein. Các triệu chứng của sự thiếu hụt protein bao gồm co rút mô cơ, phù nề đặc biệt ở bàn chân và mắt cá chân, thiếu máu và chậm lớn ở trẻ em.

Ngược lại, theo Mayo Clinic, nếu chế độ ăn bổ sung quá nhiều protein cho cơ thể (200 - 400g) mỗi ngày thì có thể gây nên một số bệnh như sau. Ăn chế độ ăn quá nhiều protein nhưng low -cab (hàm lượng carbohydrate thấp) trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng hoặc không đủ chất xơ, gây ra các vấn đề như hôi miệng, đau đầu và táo bón.

Nếu chúng ta muốn ăn một chế độ ăn với hàm lượng protein cao thì có thể chọn lựa ăn protein đậu nành, các loại đậu, hạt, cá, thịt bò nạc, thịt lợn và các sản phẩm từ sữa ít béo. Tránh các loại thịt đã qua chế biến. Giảm bớt hàm lượng carbohydrate đã được chế biến sẵn trong khẩu phần ăn. Thay vào đó, chọn carbs có nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.

Tốt nhất chúng ta cần những lời tư vấn từ các bác sĩ nếu chúng ta muốn giảm cân. Đặc biệt những bệnh nhân thận, đái tháo đường hoặc các bệnh mãn tính khác cũng cần tư vấn bác sĩ trước khi thực hiện chế độ ăn có hàm lượng protein cao.  

Những sai lầm khi bổ sung protein

- Ăn quá nhiều protein sau khi tập luyện: Không phải lúc nào cũng tốt khi ăn nhiều protein, vì cơ thể chúng ta sẽ không thể sử dụng hết protein ăn vào. Một nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Sports Nutrition and Exercise Metabolism chia sẻ 10g axit amin (tương đương 25g protein) đủ để tối ưu quá trình tổng hợp protein. 

- Ăn không đủ protein: Theo Eat This, Not That, muốn giảm cân không có nghĩa là cắt giảm lượng protien và calo ăn vào. Trường Y khoa Harvard khuyến cáo lượng protein bổ sung vào cơ thể khoảng 0.8 g/mỗi kg cân nặng cơ thể. 

- Bổ sung protein từ một nguồn thực phẩm duy nhất: Một loại protein cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất, giúp tối ưu cho cả việc giảm cân và phát triển cơ bắp. Vì vậy, chúng ta nên đa dạng nguồn bổ sung protein để bảo đảm có được nhiều loại axit amin và các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng chẳng hạn như vitamin và chất xơ mà có thể giúp phòng ngừa bệnh, giảm cân hiệu quả và phát triển cơ bắp. 

- Mua nhầm bột protein: Nhiều chế phẩm thương mại có thể chứa các chất bảo quản và chất làm ngọt nhân tạo. Khi mua chúng ta phải kiểm tra cẩn thận và xem kỹ trước khi mua và dùng. 

Nếu chúng ta chọn protein thực vật, hãy nhớ tìm mua bột đậu, cây gai dầu, đậu nành hoặc bột gạo ở dạng hỗn hợp vì bột có chứa protein từ một loại thực vật không chứa 9 axit amin thiết yếu. 

- Ăn protein chỉ trong một bữa ăn: Chúng ta nên đảm bảo rằng tất cả các buổi ăn trong ngày đều có thực phẩm chứa protein, sẽ làm tăng cảm giác no suốt cả ngày dài. Trên thực tế, một số nghiên cứu được công bố trên tạp chí theJournal Obesity cho thấy ăn bữa sáng giàu protein sẽ ngăn ngừa tăng cân cũng như ăn ít hơn và ít đói hơn trong suốt cả ngày.

Theo Healthline, những người lớn tuổi cũng như người muốn phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh và cải thiện kết quả tập luyện có thể ăn thực phẩm chứa protein trước khi đi ngủ. 


Gia Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55