Sức Khỏe

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn tăng cân vùn vụt khi ở nhà

Nguyễn Hưng-D.T

Đăng lúc 15:30 | 26/10/2020

Một khi rất nỗ lực giảm cân nhưng các con số vẫn lên cao, khiến bạn cảm thấy không vui. Nhiều bạn tự hỏi: "Tại sao tôi tăng cân dễ dàng như vậy?"

Theo các nhà nghiên cứu, có vài nguyên nhân lãng xẹt khiến bạn tăng cân khi ở nhà. 

Xem phim quá nhiều

Xem càng nhiều phim, nguy cơ béo phì của bạn càng tăng. Theo quan điểm của Giáo sư Hill, “Thời gian xem tivi là thời gian ít vận động. Bên cạnh đó, hầu hết chúng ta xem những chương trình tivi dù chúng ta không thích, đơn giản là để giết thời gian".

Nguyễn Hưng-T.P“ Đổ bê tông” trước màn hình TV khiến bạn nhanh tăng cân. (Theo: Health) 

 Biện pháp khắc phục : Bạn không cần phải bỏ hẳn thói quen xem tivi. Không xem những chương trình tivi mà chúng ta thấy buồn tẻ và chán ngắt, chỉ chọn xem chương trình thực sự yêu thích. 

Dùng bát đĩa loại lớn

Dùng những chiếc đĩa đựng thức ăn thật lớn, những ly rượu khổng lồ, và bát cỡ bự sẽ tạo ra ảo giác cho bạn: trong tiềm thức bạn sẽ muốn chất đầy đồ ăn vào đĩa hay bát, và sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn. Theo kết quả của một nghiên cứu, nếu người lớn và cả trẻ em đổ đầy ngũ cốc vào chiếc bát lớn, sẽ tiêu thụ nhiều hơn 44% calo. 

Nguyễn Hưng-T.PĐựng đồ ăn bằng đĩa lớn tiêu thụ thêm 40% lượng calo 

Nhiệt độ trong phòng cao

Theo các chuyên gia, nhiệt độ trong phòng, văn phòng hay cửa hàng đều để ở mức cao vào mùa đông khiến nhiều người cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên đây sẽ là một trong những nhân tố khiến bạn dễ béo phì hơn. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trends in Endocrinology & Metabolism, khi nhiệt độ đủ ấm, cơ thể không phải tiêu tốn năng lượng để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Kết quả là quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn.

Biện pháp khắc phục : Hạ thấp nhiệt độ trong phòng xuống vài độ. Cơ thể lạnh sẽ kích hoạt mỡ nâu, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, và tăng tính nhạy của gluco. Các nhà nghiên cứu cũng nhắc nhở không nên thay đổi nhiệt độ quá đột ngột, mà hãy giảm nhiệt độ một cách từ từ. Khi đó cơ thể sẽ nhanh chóng thích nghi được với nhiệt độ lạnh hơn.


Môi trường đầy đồ ăn

Ngoài thời gian làm việc, hầu hết thời gian bạn ở nhà. Vì vậy, trong khoảng thời gian nghỉ ngơi ở nhà, bạn thường hay ăn đồ ăn nhanh hoặc mua những thanh kẹo từ máy bán hàng tự động, và để nhiều nơi trong nhà. Tuy nhiên, nếu không sắp xếp nhà cửa một cách hợp lý, việc này có thể tạo ra những thói quen xấu. Bạn nên sắp xếp lại không gian trong nhà để tránh ăn những đồ ăn không tốt cho sức khỏe và ít vận động. 

Tủ chứa đầy thực phẩm

Nếu trong tủ lạnh của bạn, trên giá chật kín đồ ăn, bạn đang khiến bản thân “hay ăn” hơn. Một túi khoai tây rán hoặc kẹo mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trong nhà, sẽ khiến bạn “khó cưỡng”.


Biện pháp khắc phục : trước tiên hãy làm sạch tủ lạnh, tủ đựng đồ. Bỏ đi những đồ ăn đã quá hạn và những đồ ăn mà bạn không thích, hoặc không ăn một cách bừa bãi. Không nên để đồ ăn ở những nơi dễ dàng nhìn thấy.

Nguyễn Hưng-T.PTủ lạnh nhiều thực phẩm khiến miệng bạn phải hoạt động liên tục. 

Dụng cụ tập thể dục bị đậy hay cất kín

Theo Giáo sư Pagoto ở Đại học   y khoa Massachusetts, Mỹ, ai cũng muốn giấu máy tập thể dục của mình trong trường hợp có những vị khách không mời. Hoặc chúng ta hay giấu máy tập tại nơi ít khi nhìn thấy, ví dụ như tầng hầm. Khi bạn được lựa chọn giữa tập thể dục trên một chiếc máy tập chạy bộ bị phủ đầy mạng nhện, hay nằm một cách thoải mái trên ghế xem tivi, chúng ta không hề ngạc nhiên khi chọn phương án thứ 2.

Biện pháp khắc phục : Hãy để dụng cụ tập thể dục như tạ bên cạnh ghế sô pha để có thể dễ dàng tập luyện, ngay cả khi bạn đang xem tivi. Và để những dụng cụ như thảm tập yoga hay xe đạp tập thể thao tại những nơi dễ nhìn thấy, ví dụ như để gần cửa sổ.

Bạn bè của bạn 

Theo Tiến sĩ James O. Hill, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh béo phì ở Colorado, Mỹ  “Bạn sẽ có thói quen tương tự với bạn bè mình”. Nếu bạn bè của bạn hay tụ tập uống bia và ăn khoai tây chiên, bạn cũng sẽ tham gia và có thói quen tương tự.

Nguyễn Hưng-T.PSống cùng bạn bè hay tụ tập cũng khiến bạn nhanh tăng cân. 

Biện pháp khắc phục : Mặc dù vậy không có ai bỏ bạn bè mình chỉ vì thói quen không tốt của họ. Theo Tiến sĩ Hill, “Hãy nhìn vào những thói quen tốt của bạn bè”. Nếu họ là những người năng động và thích những món ăn  giàu dinh dưỡng, bạn có thể học theo. Và ngược lại, không nên học theo những quan điểm hay thói quen ăn uống không tốt của bạn bè.

Ánh sáng lờ mờ trong phòng

Khi không ngủ đủ giấc, lượng hormone kiểm soát cơn đói trong cơ thể tăng cao khiến bạn thèm ăn vặt. Trong một nghiên cứu trên tạp chí quốc tế chuyên về nội tiết International Journal of Endocrinology, cho thấy, người lớn thiếu ngủ tiếp xúc với bóng đèn tối lờ mờ vào buổi sáng có nồng độ hormone Leptin thấp, ngược lại những người tiếp xúc với ánh sáng xanh có nồng độ hormones Leptin cao hơn.

Biện pháp khắc phục : Khi thức dậy, hãy kéo hết rèm cửa cho ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng, và bật bóng đèn sao cho phòng đủ ánh sáng. Điều này cũng giúp bạn tỉnh ngủ nhanh hơn.

Ăn đồ ăn ngay trong phòng bếp

Bạn dễ có xu hướng ăn thêm một muỗng súp khoai tây hoặc mì ống ngay cả khi bạn không thấy đói, vì bạn có thể lấy đồ ăn một cách dễ dàng ngay bên cạnh trong nhà bếp.

Biện pháp khắc phục : Hãy đựng đồ ăn bằng đĩa hay bát thay vì để trong chảo hoặc nồi. Theo kết quả nghiên cứu của Trường đại học Corell, điều trên sẽ làm giảm 10% lượng thức ăn phụ nữ tiêu thụ trong bữa ăn. Giáo sư Pagoto đề nghị một thủ thuật khác là hãy bày đồ ăn ra đĩa và hãy để phần thừa còn lại ra xa. Nếu bạn muốn ăn thêm, bạn sẽ ngại phải đi lấy hay hâm nóng đồ ăn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy no và không muốn ăn thêm nữa. 

Thời gian thảnh thơi vào buổi tối ở nhà

Bạn trở về nhà, cởi bỏ những bộ quần áo đi làm, ăn tối và ngồi xem tivi. Theo Giáo sư Pagoto, khi đó bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, ít vận động, cơ thể được nghỉ ngơi khiến bạn muốn ngủ trước khi tới giờ đi ngủ. 

Biện pháp khắc phục : Hãy mặc những bộ quần áo năng động, bật đèn, nghe nhạc mạnh sau bữa ăn. Trong một nghiên cứu trên PLOS One  cho thấy, con người cảm thấy tỉnh táo hơn khi nghe nhạc mạnh.


Nguyễn Hưng-D.T

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe