Sức Khỏe

Những cách đơn giản giúp giảm đau răng trong đêm

Lệ Lệ (Tổng hợp) 26/11/2021 10:45

Uống thuốc giảm đau, chườm lạnh, ngậm kẹo bạc hà….là một số cách đơn giản giúp giảm đau nhức răng trong đêm muộn.

Vì sao chúng ta thường bị đau răng vào ban đêm?

Đó là vì khi chúng ta nằm xuống, máu sẽ dồn lên đầu. Lượng máu tăng thêm trong khu vực này có thể làm tăng cơn đau và áp lực lên khoang miệng. 

Một lý do khác khiến nhiều cơn đau nhức trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm, là vì có ít sự phân tâm hơn ban ngày. Khi không tập trung được gì khác ngoài cơn đau răng, chúng ta có thể cảm thấy khó đi vào giấc ngủ.

Trong trường hợp chưa thể đến bệnh viện nhổ răng do đại dịch, áp dụng một số cách đơn giản có thể giúp bạn giảm cơn đau nhức đang hành hạ hàm răng của mình. 

Đau răng, cho dù là mọc răng khôn, nhiễm trùng hay sâu răng đều là cảm giác gây khó chịu, đặc biệt trong đêm - Ảnh: Marsfielddentalcare

1. Uống thuốc hoặc bôi thuốc gây tê giảm đau

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn là cách nhanh chóng, đơn giản đối với nhiều người để giảm hiệu quả các cơn đau răng ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Lưu ý rằng nên luôn duy trì liều lượng khuyến cáo trên bao bì của từng loại thuốc.

Một số loại thuốc mỡ cũng có thể giúp giảm đau nhức răng. Các loại gel và thuốc mỡ gây tê không kê đơn có chứa các thành phần như benzocain có thể làm tê khu vực này. 

Nếu cơn đau răng nghiêm trọng, tốt nhất nên đến gặp nha sĩ và nói chuyện với họ về các loại thuốc giảm đau mạnh hơn.

2. Chườm lạnh

Chườm lạnh bằng túi đá bọc trong khăn vào phần mặt hoặc hàm bị ảnh hưởng giúp co mạch máu ở khu vực đó, có thể giảm đau để người bệnh đi vào giấc ngủ.

Chườm lạnh lên vùng đó trong 15–20 phút một lần và cách nhau vài giờ vào buổi tối cũng có thể giúp ngăn ngừa cơn đau khi đi ngủ.

3. Nằm gối cao đầu

Máu tụ ở đầu có thể tăng thêm cơn đau và viêm răng. Việc kê cao đầu bằng một hoặc hai chiếc gối khi nằm ngủ có thể làm giảm cơn đau hữu hiệu, đủ để họ đi vào giấc ngủ.

4. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối đơn giản là cách chữa đau răng phổ biến tại nhà.

Nước muối là một chất kháng khuẩn tự nhiên có thể làm giảm viêm. Điều này sẽ giúp bảo vệ răng bị tổn thương khỏi bị nhiễm trùng.

Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc mảnh vụn mắc kẹt trong răng hoặc nướu.

5. Uống trà bạc hà

Ngậm trà bạc hà hoặc ngậm kẹo trà bạc hà cũng có thể giúp giảm tạm thời cơn đau do đau răng.

Bạc hà không chỉ làm lạnh mà do có chứa các hợp chất kháng khuẩn và chống oxy hóa cùng Menthol nên có thể làm tê nhẹ các vùng nhạy cảm đang bị đau nhức.

6. Nhai hoặc ngậm tỏi

Trong tỏi có chứa lượng lớn Allicin, hợp chất này có tác dụng kháng khuẩn mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn sâu răng và đau răng.

Chỉ cần nhai một nhánh tỏi và để nó ở gần răng là có thể giúp giảm đau. Mùi vị của tỏi sống có thể quá mạnh đối với một số người, nên đây chắc chắn là một phương pháp không phải ai cũng thực hiện được. Tuy nhiên, nó lại là một trong những phương pháp được rất nhiều người áp dụng và thành công giảm đau nhức răng. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất