Sức Khỏe

Nhiễm trùng đột phá và hành động của người mới tiêm một mũi

BS TỊT TUỐT 23/09/2021 10:34

Nhiễm trùng đột phá luôn là mối lo của người tiêm chủng. Với người 2 mũi lo một, thì người 1 mũi lo hai lo ba. Không phải nói lại sự “chẳng là bao” của mũi 1.

Sắp tới, khi các cánh cửa dần rộng mở, trong khi độ phủ mũi 2 còn kẻ có người không, thì chính người 1 mũi mới là lực lượng nòng cốt, có khi là “cảm tử quân”, đương đầu với Covid. 

Nhiễm trùng đột phá, chỉ các ca nhiễm, khi người tiêm đã xong một liệu trình vaccine và đủ thời gian hiệu lực. Với các vaccine liều đôi  phổ biến, đó là sau mũi 2 ít nhất 14 ngày. Do vậy, những ai mắc sau mũi 1 hoặc ca chưa đủ 14 ngày, đúng ra, chỉ được gọi là “nhiễm trùng đột phá non”.

Hình hài nhiễm trùng đột phá, được biết cho đến lúc này, là tỉ lệ  dưới 1%, và đều ở mức  thấp cho các tham số như  bệnh nặng, nhập viện và tử vong...

Nhiễm trùng đột phá, khó tính sẽ cho là một thất bại của vaccine. Thật ra, chuyện này phải tính nhiều thứ “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

Trách người, đã rõ, không có vaccine hiệu quả 100%, chưa nói một số nhãn hàng làm ăn lẹt đẹt. 

Trách ta thế nào? Ngoài phước phần, thì người già, người suy giảm miễn dịch /đang dùng thuốc làm suy giảm miễn dịch, người ghép tạng, bệnh nền và chút chạnh lòng nữ giới, cơ bản là nhóm “tiên trách kỷ”. Hiệu quả vaccine với họ, có khi “không đủ bát nước xáo” so với số đông.

Đây cũng là đối tượng xuất hiện trong chương trình nghiên cứu tử vong của nhiễm trùng đột phá, hay ...tử vong đột phá.

Ngoài ra, còn kể thiệt thòi khách quan, như sống trong vùng đỏ có R0 cao, nhiễm đột phá  nhè trúng ngay biến thể Delta. Hiển nhiên cả sự chủ quan, ẩu tả. Chiếc thẻ xanh quyền lực, dự sẽ là tác giả của nhiều ca nhiễm trùng đột phá đau đớn, tưởng mình mang “kim bài miễn tử”.

Như vậy, theo tinh thần “2 lo 1 , 1 lo 10”, mọi tham số trên có thể bê sang ca “nhiễm đột phá non” có tăng lên vài bậc mức độ. Nôm na, nhiễm trùng đột phá với người tiêm 2 mũi, như mặc áo chống đạn vẫn ...trúng đạn, thì người 1 mũi phải vận thêm ít nhất một chiếc áo nữa.

Nói để phòng, không nên quá hoang mang. Nhắc lại về tỉ lệ và các tình tiết  giảm nhẹ.

Nếu cần  hành động cụ thể, thì đại để các “thẻ vàng” cần chú ý mấy điểm :

-Hạn chế hoặc cần lắm mới đến những nơi đông đúc, nhất là không gian kín. Không nói cũng biết, đang nhắc tới sở trường lây nhiễm của Delta. Không gian rộng luôn ít lây nhiễm hơn không gian hẹp.

-Nếu phải lui tới, chịu khó  để mắt khả năng ...thông khí của nơi đến. Đất lành chim đậu là nơi nhiều cửa  sổ, cửa mở, có hệ thống thông khí xịn sò.

-Dựa vào hệ số lây nhiễm R0/Rt ( số người bị lây từ một người mắc) của nơi sống, nơi đến, để gia giảm mức và suất ra đường, tương tác của bạn.

-Cân nhắc việc tiếp xúc với nhóm yếu thế, đầu bảng là người già. Không khác nhiễm  trùng không đột phá, nhiễm trùng đột phá cũng hơn  80% không triệu chứng.

-Tận dụng hết hiệu năng của bộ kit test nhanh tại nhà, vừa cung cấp tự tin, vừa bảo đảm các “thẻ vàng” nấp bóng nhiễm trùng đột phá, không vô tình làm hại cộng đồng.

-Không bao giờ cho phép cảm thấy ...an toàn khi ở giữa các “thẻ xanh”. Với nhiễm trùng đột phá, thì “tri nhân tri diện bất tri tâm” hoàn toàn có lý.

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất