Sức Khỏe

Nhiễm HIV có triệu chứng gì?

BS TỊT TUỐT 07/10/2020 20:52

Tôi lỡ quan hệ với gái mại dâm không dùng bao. Sau đó vài ngày tôi cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau khớp, sổ mũi, đầy bụng. Đây có phải là triệu chứng nhiễm HIV không ạ?Tr.Triều (TP.HCM)

Tôi lỡ quan hệ với gái mại dâm không dùng bao. Sau đó vài ngày tôi cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau khớp, sổ mũi, đầy bụng. Đây có phải là triệu chứng nhiễm HIV không ạ?

Tr.Triều (TP.HCM)

- Đúng là một số dấu hiệu bạn kể có chân trong bảng kê triệu chứng mới nhiễm HIV. Tuy nhiên, đây là những triệu chứng không chính chủ, chúng có thể xuất hiện trong một ca nhiễm siêu vi, cảm lạnh, tiêm vắc-xin hay đơn giản vì lo lắng… Dù thế nào, xác tín phải dựa vào xét nghiệm, đoán già đoán non không ích gì bạn ạ.

Vài năm trước tôi bị thoát vị bẹn đã mổ, nhưng giờ bị lại, nhiều lúc phồng to nhưng ấn vào là hết. Tôi phải làm sao?

Ph.Cuông (Hậu Giang)

- Thành bụng “thủng” là yếu tố then chốt gây thoát vị bẹn. Nguyên tắc điều trị là hồi hương khối thoát vị (thường là ruột non) cùng với gia cố thành bụng. Nếu bạn đã vá bịt nhưng tái phát, thì có hai khả năng: bục vết mổ cũ, hoặc xuất hiện lỗ dò mới. Bạn nên thu xếp gặp bác sĩ chuyên khoa, không để ở nhà thòi thụt như vậy mãi được.

Tôi nghe nói nhiều về tác hại của tia cực tím với da, nhưng không rõ hại như thế nào. Có phải chỉ cần tránh nắng là chống được UV?

D.Phan (TP.HCM)

- Trong các loại bức xạ mặt trời, ân oán với làn da nhiều nhất là tia cực tím (UV). Trong họ nhà UV, chủ yếu có hai loại UVA và UVB là sinh sự với da. Tia cực tím đứng đầu bảng  gây ung thư da. Chống UV, đơn giản là che tránh nắng. Hàm lượng UV đậm đặc tầm từ 10 đến 16 giờ. Ngoài ra cần cẩn thận khi đến những nơi dễ bị UV đánh úp như bờ biển, mặt kính cao ốc, sân gạch trước nhà, bởi khả năng phản chiếu mạnh. Kem chống nắng cũng là tấm khiên chống UV hữu hiệu. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất