Sức Khỏe

Người bệnh COVID-19 mất mùi kéo dài có thể bị trầm cảm, lo âu…

THÙY DƯƠNG 06/12/2021 09:46

Mất mùi, vị là những triệu chứng thường gặp ở người bệnh COVID-19, khoảng 90% người bệnh có thể tự hồi phục sau 4 tuần.

Tuy nhiên, ở một số người bệnh, tình trạng mất mùi vị kéo dài ngay cả khi đã khỏi bệnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Anh N.M.T. (20 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM điều trị vì anh T. bị mất mùi sau nhiễm COVID-19, thỉnh thoảng mới ngửi được mùi. Tình trạng này đã kéo dài 2 tháng.

Nhân viên pha chế nước hoa bị mất mùi độ nặng

Là một nhân viên pha chế nước hoa, tình trạng mất mùi ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của anh T. Anh T. được đánh giá bị mất mùi ở mức độ nặng, 

Bác sĩ tại Phòng khám Tai mũi họng - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chỉ định người bệnh sử dụng thuốc corticoid tại chỗ (mũi) và toàn thân, kết hợp với một số thuốc hỗ trợ khác. Đồng thời, người bệnh được hướng dẫn bài tập ngửi mùi tại nhà (3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 20 giây). 

Sau gần 4 tuần, khứu giác của anh T. dần cải thiện. Sau 2  tháng điều trị, anh T. đã hồi phục khứu giác hoàn toàn và có thể trở lại với công việc của mình.

Theo ThS.BS Trần Thanh Tài, Khoa Tai mũi họng  Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, mỗi tháng Phòng khám Tai mũi họng của bệnh viện tiếp nhận trung bình khoảng 150 trường hợp người bệnh hậu COVID-19 có các vấn đề về khứu giác, vị giác.

Theo một nghiên cứu tổng hợp tại châu Âu năm 2020, khoảng 53% người nhiễm COVID-19 có thay đổi (mất hoặc giảm) mùi vị. 

Một báo cáo bước đầu về thay đổi khứu giác và vị giác ở người nhiễm COVID-19 tại  Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chiếm khoảng 70%. 

Triệu chứng giảm hoặc mất mùi vị có thể xuất hiện sớm và thường là triệu chứng ban đầu của COVID-19. 

Mất mùi vị có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt một số công việc của người bệnh như đầu bếp, nước hoa, thử rượu…. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới các vấn đề về dinh dưỡng, trầm cảm, lo âu… 

Nếu tình trạng mất mùi vị kéo dài, người bệnh nên khám

Dù chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu về thay đổi mùi vị ở người bệnh COVID-19, nhưng các bài tập khứu giác (tập ngửi), sử dụng thuốc corticoid, thuốc tái tạo thần kinh… được chứng minh có hiệu quả và đang tiếp tục được giới chuyên môn y khoa nghiên cứu, bàn luận. 

ThS BS. Trần Thanh Tài cho biết, triệu chứng mất mùi vị do COVID-19 thường là tạm thời, khứu giác và vị giác sẽ tự cải thiện trong vòng 4 tuần, người bệnh không nên quá lo lắng. 

Nếu tình trạng mất mùi vị kéo dài, người bệnh nên khám tại các phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng, hậu COVID-19, để được tư vấn chẩn đoán xác định và điều trị phù hợp. 

Trường hợp bị mất mùi vị đột ngột nhưng chưa được chẩn đoán xác định mắc COVID-19, người bệnh nên tự cách ly, thực hiện xét nghiệm nhanh và thông báo cho y tế địa phương để được hướng dẫn kịp thời. 

Tin mới

Xem thêm
Tin mới nhất Sức Khỏe

Tin mới nhất