Sức Khỏe

Ngửi cơm canh luôn thấy mùi hôi tanh là bệnh gì?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:12 | 11/04/2021

Liệu đây có phải là triệu chứng của bệnh gì nguy hiểm?

Mẹ tôi 68 tuổi, hiện không ăn uống được vì ngửi thấy cơm canh là có mùi hôi tanh, ngủ đêm thấy đắng miệng. Mẹ tôi đi khám các bệnh viện ở Sài Gòn, xét nghiệm bác sĩ nói tụy, gan đều tốt, nội soi thì thấy viêm loét bao tử nhẹ. Bác sĩ cho thuốc uống không hết. Nghe có người giới thiệu, mẹ tôi có sử dụng thuốc Tàu, lúc dùng có cảm giác thèm và ăn ngon, nhưng khi ngưng thì lại quay về trạng thái ban đầu. Bác sĩ cho biết mẹ tôi bị bệnh gì? Làm sao để chữa khỏi? - Tôi e đây là rối loạn khứu giác. Người ta có thể phân biệt được 10.000 mùi khác nhau. Khi rối loạn khứu giác, tất yếu sẽ bị rối loạn vị giác (mẹ bạn ngửi cơm canh có mùi tanh là vì vậy). Có nhiều nguyên nhân: nhẹ nhất là viêm mũi dị ứng, nhỏ thuốc triền miên hoặc sau mổ xoang. Nặng nhất là do quá trình lão hoá làm khả năng phân tích về mùi của não bị hỏng. Cũng có thể đây là một rối loạn tâm thần. Bây giờ bạn cho mẹ đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng trước, để xem có polype mũi không. Nếu tai mũi họng bình thường mới đi khám chuyên khoa thần kinh-tâm thần.

Tôi 54 tuổi, đã hết kinh 4 tháng. Sau đó có lại và kéo dài nhiều ngày. Đi khám bác sĩ kết luận rong huyết tiền mãn kinh và cho uống thuốc ngừa thai 30 viên, bắt đầu từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh và cho dùng 3 tháng liên tiếp. Hai tháng đầu sau khi dùng hết thuốc 2 ngày thì có kinh lại, 4 ngày thì sạch. Đến tháng thứ 3 hết thuốc thì không có kinh nhưng hai vú sưng cứng to và đau (tháng thứ 3 tôi quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày) đã 20 ngày mà không hết. Xin hỏi bác sĩ hai vú có sao không và cho cách điều trị.     

- Uống thuốc ngừa thai tức là đưa hormon vào cơ thể, trong đó có estrogen và progesteron. Estrogen là hormon làm nở to tuyến vú, nên chị thấy chúng cương lên, đè ép vào thần kinh gây đau. Chị nên gặp bác sĩ phụ khoa xin đổi loại thuốc, chỉ có progestin thì sẽ không còn bị đau nữa.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02